Để kinh tế tư nhân bứt phá

22/09/2017

Mặc dù là khu vực có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, song, hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để kinh tế tư nhân thật sự bứt phá rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành.

Doanh nghiệp tư nhân Đắc Phú Sỹ, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 13 lao động. Ảnh Chu Kiều

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, những năm gần đây, lĩnh vực kinh tế tư nhân của tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Năm 2016, toàn tỉnh có 833 doanh nghiệp dân doanh thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 4,3 nghìn tỷ đồng, tăng 22% về số doanh nghiệp và tăng 17% về số vốn đăng ký so với năm 2015. 8 tháng năm 2017, toàn tỉnh có 865 doanh nghiệp dân doanh thành lập mới, với tổng vốn đăng ký trên 5,9 nghìn tỷ đồng, tăng 58% về số doanh nghiệp và tăng 69% về số vốn đăng ký so với năm 2016, đưa tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tính đến hết tháng 8/2017 là 8.250 doanh nghiệp.

Hoạt động của lĩnh vực kinh tế tư nhân phát triển theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề, loại hình dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường; năng động hơn trong quản lý, điều hành; hiệu quả sản xuất, kinh doanh không ngừng tăng lên. Năm 2016, giá trị sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân đạt gần 28,2 nghìn tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với năm 2010.

Kinh tế tư nhân phát triển đã góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh và có vai trò to lớn trong thu hút, giải quyết việc làm cho người lao động khu vực nông thôn. Năm 2016, khu vực kinh tế tư nhân giải quyết việc làm cho gần 59 nghìn lao động, chiếm 54% tổng số lao động được giải quyết việc làm của tỉnh, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp, dịch vụ. Với 10,5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, kinh tế tư nhân có vai trò to lớn trong việc phát triển các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và phân phối các sản phẩm đến thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và đảm bảo an sinh xã hội.

Mặc dù có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng, song, hiện nay, phần lớn khu vực kinh tế tư nhân của tỉnh là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ; vốn đầu tư ít, chủ yếu là vốn vay; cơ cấu ngành nghề chưa hợp lý; trình độ công nghệ, quản trị, năng lực tài chính, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh yếu; thiếu sự liên kết với các thành phần kinh tế khác. Nguyên nhân là do khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đang gặp phải khó khăn về nguồn vốn đầu tư, mặt bằng sản xuất, sự cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp FDI, chất lượng nguồn lao động tại chỗ chưa thực sự đáp ứng nhu cầu sản xuất...

Là đơn vị có thâm niên hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất, lắp đặt các loại cửa cuốn, cửa tự động, cửa thủy lực, khung nhôm kính, mái hiên di động, mái rủ tự cuốn, cắt mài gương kính các loại, hiện nay, sản phẩm của Doanh nghiệp tư nhân Đắc Phú Sỹ, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) đang phục vụ nhu cầu thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như: Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang... Doanh thu hàng năm luôn duy trì ở mức từ 7 - 10 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

Thế nhưng, trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh, Đắc Phú Sỹ gặp phải không ít khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, anh Tạ Quang Đắc, Giám đốc Doanh nghiệp cho biết: “Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là về mặt bằng sản xuất. Tuy đã rất nỗ lực để mở rộng, song, đến nay diện tích nhà xưởng của Đắc Phú Sỹ vẫn khá chật hẹp, chỉ khoảng 500 m2. Còn về nguồn vốn đầu tư, Đắc Phú Sỹ gặp phải không ít khó khăn.

Mặc dù hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có nhiều chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất nhưng do không có tài sản bảo đảm, năng lực còn hạn chế; trong khi, thủ tục cho vay lại khá phức tạp đã làm cho doanh nghiệp khó tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng này. Thiếu mặt bằng, thiếu nguồn vốn đầu tư là nguyên nhân chính làm cản trở đến sự phát triển và lớn mạnh của doanh nghiệp”.

Công ty TNHH K - Electronic, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) là doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Năm 2016, doanh thu của công ty đạt hơn 68 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 5 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho hơn 800 lao động địa phương, với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo anh Nguyễn Đình Khương, Giám đốc Công ty TNHH K - Electronic, hiện nay, các nhà hoạch định chính sách của tỉnh chưa có những giải pháp thích hợp để tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân; môi trường kinh doanh không thuận lợi do phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp FDI; các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân chậm đi vào thực tế. Để ổn định sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp tư nhân thường phải tự xoay sở nên khó mà có thể bứt phá.

Để kinh tế tư nhân phát triển nhanh và mạnh mẽ, tỉnh cần rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân như: Thủ tục về đất đai, tín dụng, đầu tư, xây dựng, thuế…; tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; quy hoạch khu đất, tạo mặt bằng sạch cho doanh nghiệp tư nhân thuê để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Và đặc biệt, tỉnh cần cụ thể hóa những cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân về đất đai, mặt bằng sản xuất; tài chính, tín dụng; hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa; trợ giúp nguồn nhân lực, hỗ trợ tuyển dụng lao động; hỗ trợ thông tin xúc tiến thương mại… tạo thuận lợi để kinh tế tư nhân bứt phá và trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: