Hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ tỉnh Vĩnh Phúc

22/02/2014

             Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ tỉnh Vĩnh Phúc. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển Tài năng trẻ đã triển khai được nhiều kết quả quan trọng, thiết thực với đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh, tổ chức hỗ trợ không hoàn trả đối với những đoàn viên thanh niên đạt giải cao trong các kỳ thi, các đoàn viên thanh niên có ý tưởng sáng tạo được áp dụng có hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội, khuyến khích các đoàn viên thanh niên, thiếu niên nhi đồng trong toàn tỉnh phấn đấu hơn nữa trong học tập cũng như trong cuộc sống để đóng góp sức trẻ vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Hỗ trợ cho vay có hoàn trả các dự án, mô hình do thanh niên làm chủ, giúp thanh niên hăng hái, mạnh dạn, đi đầu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm ổn định cho các đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

          Từ năm 2006 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ cho Quĩ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ là 5,8 tỉ đồng. Quỹ tài năng trẻ đã thực hiện nghiêm việc quản lý và sử dụng quỹ, không có thất thoát. Ban điều hành quỹ đã chỉ đạo BTV các huyện, thị, thành Đoàn tổ chức các đoàn công tác đi thẩm định dự án của đoàn viên thanh niên trong tỉnh có nhu cầu vay vốn. Các dự án được Quỹ hỗ trợ đều có tính khả thi cao, tạo thêm nhiều việc làm cho đoàn viên thanh niên tại địa phương và được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận. Đến nay đã triển khai cho vay 155 dự án, mô hình phát triển kinh tế với tổng số tiền là 7,8 tỷ đồng. Được hỗ trợ nguồn vốn để phát triển kinh tế, có nhiều đoàn viên thanh niên đã nắm bắt được nhu cầu xã hội, mạnh dạn đầu tư vào những mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao và tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 2.000 lao động trên địa bàn tỉnh. Nhiều mô hình là điểm sáng cho thanh niên trong toàn tỉnh học tập. Có các mô hình, dự án được các tỉnh bạn đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm như: Mô hình trồng hoa phong lan tại huyện Tam Đảo; mô hình sản xuất chế tác đá xây dựng và đá mỹ nghệ do đồng chí Hà Văn Quyết, La Văn Hiếu làm chủ dự án, mô hình này đã tạo được công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập 2.500.000 - 3.500.000 đ/tháng cho hàng chục lao động tại địa phương… Nhiều mô hình trang trại với quy mô lớn, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh được đoàn viên thanh niên xây dựng, nhiều chủ mô hình VAC đã chia sẻ kinh nghiệm làm giàu, kinh nghiệm phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên, người dân tại các địa phương.

          Ban vận động và điều hành Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ quyết định hỗ trợ có hoàn trả đối với các chủ mô hình, dự án giúp đoàn viên thanh niên mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mua thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu hiện nay. Nguồn kinh phí hỗ trợ được chủ dự án sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Đối với hỗ trợ không hoàn trả, Ban Vận động và điều hành Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ đã phối hợp với các Sở, ban, ngành và các đơn vị như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ cho các tài năng trẻ trong một số lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể dục thể thao…Công tác xét duyệt hồ sơ, hỗ trợ cho các tài năng trẻ, đảm bảo đúng qui trình, đúng đối tượng. Đến nay, Quỹ đã hỗ trợ không hoàn trả với tổng số tiền 958,1 triệu đồng cho 679 thanh thiếu nhi tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học, thanh thiếu niên có năng khiếu trên các lĩnh vực, thanh thiếu niên có phát minh, sáng chế có giá trị hoặc làm chủ các đề tài khoa học đang được nghiên cứu ứng dụng vào thực tế tiêu biểu là em: Nguyễn Thị Phương Dung- nữ học sinh Việt Nam đầu tiên đạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn vật lý, được Trung ương Đoàn bầu là một trong 10 gương mặt thanh niên Việt Nam tiêu biểu, em Nguyễn Huy Thọ, em Nguyễn Hoàng Hải đạt Huy chương Bạc Olympic toán quốc tế, em Trần Văn Ngọc nhiều năm liền đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc giải vô địch quốc gia, giải vô địch bắn súng Đông Nam Á, em Nguyễn Thị Yến đạt Huy chương Vàng vô địch thế giới môn Pencak-silat tổ chức tại Indonexia năm 2010, đề tài “Giải pháp mở rộng và nâng cao phạm vi khai thác sử dụng thiết bị trong tự động hóa dùng chương trình điều khiển Logic PLC” của nhóm tác giả Trần Đức Tôn - Trường cao đẳng Nghề Việt Đức.         

Có thể nói Trong những năm vừa qua nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển Tài năng trẻ được Ban vận động & Điều hành quỹ triển khai có hiệu quả, kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, mạnh dạn ứng dụng các khoa học tiến bộ vào sản xuất. Các chủ mô hình, dự án sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại giá trị kinh tế cho hộ gia đình, đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm ổn định cho đoàn viên thanh niên tại địa phương. Đồng thời Quỹ đã khích lệ, động viên đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi tích cực tham gia nghiên cứu, học tập, rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo, tư duy để được nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ.

    Trần Việt Cường  

Bí thư Tỉnh Đoàn

Các tin đã đưa ngày: