Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chất lượng cao

21/08/2018

Thời gian qua, UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để thúc đẩy liên kết chuỗi trong sản xuất. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác sản xuất rau, củ, quả theo hướng an toàn đã hình thành, phát triển mạnh. Sản phẩm làm ra có thị trường tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện nghiêm ngặt tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh
 

6 tháng đầu năm 2018, Sở NN&PTNT hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được hơn 1.000ha và rau ăn lá được 100ha, trong đó: Bí đỏ hơn 660ha, dưa chuột 167ha, cà chua 47ha, ớt 143ha, khoai tây 75ha. Các loại rau, quả sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP đều cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, như: Bí đỏ đạt gần 50 triệu đồng/ha, dưa chuột đạt hơn 120 triệu đồng/ha, khoai tây đạt hơn 75 triệu đồng/ha, cà chua đạt gần 240 triệu đồng/ha và ớt từ 146 – 319 triệu đồng/ha.

Hoạt động sản xuất rau an toàn (RAT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua vừa giải quyết nhu cầu tiêu dùng tại địa phương, vừa hình thành các vùng sản xuất RAT quy mô lớn. Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất RAT cho người nông dân được quan tâm, người nông dân bước đầu đã có khái niệm và hiểu biết cơ bản về sản xuất RAT theo VietGAP. Điều kiện hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư tương đối đồng bộ có tác động tích cực trong phát triển sản xuất cây trồng nói chung và rau màu nói riêng.

Một số doanh nghiệp đứng ra liên kết và bao tiêu sản phẩm sản xuất theo chuỗi cho nông dân như: HTX Vân Hội Xanh, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Dịch vụ Nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối nông sản sạch OFP... Hệ thống dịch vụ phục vụ sản xuất được hình thành và bước đầu phát huy hiệu quả phục vụ phát triển sản xuất.

HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc được thành lập năm 2014, có 48 thành viên, chuyên sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với quy mô sản xuất là 5ha, tập trung tại xã Kim Long,Vân Hội (huyện Tam Dương) và xã Hồ Sơn (huyện Tam Đảo). Các loại cây trồng chính của HTX là mướp hương, quả su su, ngọn su su, rau đay, rau cải...

Trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật của HTX thường xuyên thăm đồng để nắm bắt tình hình phát triển của cây trồng, khuyến cáo hộ sản xuất cách chăm bón và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Các kỹ thuật về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn thực tế ngoài đồng ruộng để hộ sản xuất dễ dàng nắm bắt.

HTX trở thành nhà cung cấp thực phẩm cho một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH Harumidori Việt Nam, Công ty TNHH nông sản sạch Hương Anh (Hà Nội); Doanh nghiệp Quế Bình (Phúc Yên). Ngoài ra, sản phẩm của HTX được đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vinmart; được in logo, nhãn mác, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số khó khăn, hạn chế ảnh hưởng đến liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp do quy mô sản xuất của người dân chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún. Việc kết nối giữa người sản xuất với tiêu thụ rau còn ít và hạn chế.

Đối tượng rau được sản xuất trên địa bàn tương đối phong phú nhưng chưa nhiều các sản phẩm cao cấp và thương hiệu nổi bật, nguồn giống phục vụ sản xuất chất lượng chưa cao. Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chưa phát huy hiệu quả trong việc giúp người nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống và các quy trình canh tác, sơ chế, bảo quản, chế biến.

Nhằm phát triển bền vững ngành rau, củ trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng, các ngành chức năng của tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đầu tư xây dựng nhà lưới, xây dựng hệ thống nước sạch cho tưới rau…

Phát triển kinh tế HTX, các tổ hợp tác chuyên sản xuất rau, củ, quả để tạo điều kiện cho việc xây dựng mô hình chuyên canh sản xuất rau, củ, quả an toàn với quy mô lớn thông qua chuỗi liên kết sản xuất 5 nhà bao gồm: Nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng. Tổ chức cho các doanh nghiệp sản xuất rau trên địa bàn tỉnh tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp tiêu thụ rau trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Đẩy mạnh công tác ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ về giống, kỹ thuật canh tác, sơ chế, bảo quản và chế biến sản phẩm rau an toàn trên địa bàn, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của sản phẩm... Xây dựng hệ thống thông tin minh bạch về truy xuất nguồn gốc nông sản và chứng minh nhật ký điện tử đồng ruộng.

Ngọc Lan

Các tin đã đưa ngày: