Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

20/12/2018

Với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, những năm qua, tỉnh thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, góp phần không nhỏ nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích đất canh tác, tạo tiền đề vững chắc để ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển.

Hệ thống nhà kính trồng rau mầm, rau thủy canh của VinEco Tam Đảo không chỉ đáp ứng nhu cầu rau sạch trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Lượng


Được khởi công tháng 8/2015 trên diện tích 47ha, nông trường VinEco Tam Đảo là nông trường đầu tiên của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup) trên cả nước, vốn đầu tư lên đến 500 - 700 tỷ đồng, với khu sản xuất đồng ruộng, khu nhà màng, khu nhà kính, khu sơ chế, đóng gói tự động và khu bảo quản. Không chỉ lớn về quy mô sản xuất, nông trường Tam Đảo còn áp dụng công nghệ và kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đang chuyển dần sang tiêu chuẩn GlobalGAP.

Với mục tiêu cung cấp các nông sản an toàn, giàu dinh dưỡng vì sức khỏe của mọi nhà, VinEco Tam Đảo phối hợp với đối tác giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Israel để chuyển giao trực tiếp quy trình sản xuất công nghệ cao, ứng dụng khoa học hiện đại với tỷ lệ tự động hóa lớn trong suốt chu trình sản xuất như: Công nghệ rau mầm microgreen, công nghệ thủy canh, công nghệ nhà màng trồng cây trên giá thể kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt/phun mưa. Với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Vingroup, ước tính mỗi năm, VinEco Tam Đảo cung ứng ra thị trường 7.000 - 10.000tấn rau/vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường miền Bắc về nông sản sạch của người tiêu dùng.

Theo bà Vũ Tuyến Hằng, Tổng Giám đốc Công ty VinEco, chỉ sau 3 năm gia nhập thị trường, VinEco hiện đang vận hành 14 nông trường công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP và đang tiến tới tiêu chuẩn GlobalGAP. Sản phẩm VinEco ngày càng đa dạng, từ rau củ quả an toàn cho tới các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao như các loại nấm ôn đới, dưa lưới, rau mầm, rau thủy canh… VinEco đang hợp tác với gần 800 hộ sản xuất trên cả nước. Các sản phẩm hộ sản xuất liên kết này chịu sự giám sát chặt chẽ của VinEco để sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP khi đưa ra thị trường. Đặc biệt, năm 2018, công ty vinh dự nhận danh hiệu “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, ông Đào Văn Mạnh, Giám đốc Công ty cổ phần Logictic Viettrans mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng trụ sở, san ủi 10ha đất bãi thuê lại của UBND xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) trồng rau sạch. Với diện tích trồng thử nghiệm gần 3ha theo quy trình VietGAP, tháng 6/2018, công ty thu được hơn 50 tấn rau gia vị và các loại rau ăn lá như rau uống, cải ngọt, dền, mùng tơi… và được Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Vụ Đông 2018, ngoài việc duy trì hơn 1ha trồng rau, quả các loại, trong đó gần 2.000m2 nhà lưới để cung cấp rau cho VinEco, công ty bố trí trồng 7ha khoai tây,2ha khoai lang giống Nhật và đều được các công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Theo ông Mạnh, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là đất đai và nguồn vốn, với diện tích đất hiện có của công ty không thể đủ để làm nông nghiệp quy mô lớn, nhất là khi đầu tư xây dựng nhà kính, nhà lưới với hệ thống máy móc, thiết bị hoàn toàn tự động, trong khi đó, việc mở rộng thêm diện tích đất canh tác hiện rất khó khăn.

Mặc dù hiệu quả kinh tế mang lại là khá rõ ràng, nhưng hiện toàn tỉnh mới chỉ có 59 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông- lâm nghiệp và thủy sản, trong đó có 3 doanh nghiệp FDI. Lý giải về vấn đề này, các doanh nghiệp cho rằng, mặc dù thời gian qua, Chính phủ và tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhưng vẫn chưa đủ mạnh để tạo sức hút đối với doanh nghiệp, thậm chí, nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng địa điểm thực hiện dự án không nằm trong các quy hoạch của tỉnh như: Quy hoạch phát triển chăn nuôi, quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, quy hoạch phát triển rau an toàn… Trong khi đó, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp rủi ro lớn, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên khí hậu, lượng vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn lại chậm…

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở văn bản số 8456/UBND-NN2 ngày 29/10/2018 của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các cơ quan liên quan chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND ban hành nghị quyết về cơ chế thúc đẩy tập trung đất đai theo quy định; hướng dẫn, triển khai thực hiện danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt; mở rộng các hoạt động tín dụng, ngân hàng, khuyến khích các tổ chức tín dụng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó, ưu tiên gói tín dụng cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao theo hướng tăng hạn mức; tạo điều kiện thuận lợi nhất giải quyết nhanh các thủ tục về bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn…

Mai Liên

Các tin đã đưa ngày: