Tháo gỡ khó khăn cho giải phóng mặt bằng thi công các công trình, dự án

16/06/2021

Giải phóng mặt bằng được coi là một trong những “chìa khóa” quan trọng không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị mà còn tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang là “điểm nghẽn” gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện các dự án, làm giảm hiệu quả đầu tư. 

Gỡ từng nút thắt

Năm 2021, huyện Vĩnh Tường thực hiện giải phóng mặt bằng 34 dự án với tổng diện tích hơn 144 ha, trong đó có 10 dự án thi công mới, đa số các dự án đều gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng. Để giải bài toán này, ngoài việc thành lập Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện, trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên nhằm khắc phục biểu hiện né tránh trách nhiệm, thiếu cương quyết trong thực thi nhiệm vụ, huyện đặc biệt chú trọng bảo đảm công khai, minh bạch từ công bố quy hoạch, diện tích thu hồi đất, quyết định thu hồi đất đến đơn giá và phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đến từng hộ có đất thu hồi; giao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp đối thoại, tiếp xúc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Đồng thời, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố trong tuyên truyền, vận động người dân. Riêng đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, chống đối, huyện kiên quyết thực hiện cưỡng chế, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhờ có mặt bằng sạch, nhiều dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường
đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điều kiện thu hút đầu tư

Từ cách làm trên, ước trong 6 tháng đầu năm 2021, huyện Vĩnh Tường thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được 7 dự án với diện tích 50,34 ha, tổng kinh phí đã chi trả là 113,3 tỷ đồng. Tổ chức thực hiện xong việc cưỡng chế kiểm đếm đối với 1 hộ thuộc dự án cụm công nghiệp Đồng Sóc; tuyên truyền, vận động, đối thoại với 18 hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Tứ Trưng và thị trấn Vĩnh Tường, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 9 hộ không thực hiện quyết định thu hồi; ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ tại xã Lũng Hòa không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường…Có mặt bằng sạch, nhiều dự án đầu tư công trên địa bàn huyện đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển các vùng thương mại - dịch vụ, khu đô thị, cụm công nghiệp của huyện và khu vực lân cận.

Đến tháng 4/2021, huyện Sông Lô có 8 dự án còn tồn tại, vướng mắc về mặt bằng, trong đó, 5 dự án vướng mắc đến tái định cư, 1 dự án vướng mắc về tranh chấp đất đai, 2 dự án vướng mắc về giá và nguồn gốc đất. Đơn cử, Dự án đường từ nút giao lập thể đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến trung tâm huyện lỵ Sông Lô và tuyến nhánh đi khu công nghiệp Sông Lô I có chiều dài gần 12 km với tổng mức đầu tư hơn 420 tỷ đồng được khởi công cuối năm 2016. Dù đã đạt 96% khối lượng công việc nhưng dự án vẫn chưa thể hoàn thành do còn một số vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng. Hay Dự án khu công nghiệp Sông Lô II có tổng diện tích quy hoạch gần 170,7 ha tại 2 xã: Yên Thạch, Đồng Thịnh; khi hoàn thiện, dự kiến sẽ thu hút khoảng 35- 40 doanh nghiệp thứ cấp vào đầu tư trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, thiết bị y tế, thiết bị điện… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng sẽ phải di dời nhà cửa, cây cối, các công trình xây dựng và một bộ phận dân cư trên phần diện tích đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch.

Với phương châm “trải thảm đỏ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Sông Lô”, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để các dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân hiểu, chấp hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, huyện Sông Lô đã đề xuất UBND tỉnh thu hồi diện tích ngoài chỉ giới của các hộ dân nằm sát tuyến chính để bảo đảm hành lang an toàn giao thông. Riêng đối với những hộ còn chây ỳ, không bàn giao mặt bằng, UBND huyện sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định.

Nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Một trong những mục tiêu quan trọng Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII đặt ra là “Phấn đấu đến năm 2025, Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I”. Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh phấn đấu đưa vào hoạt động thêm 3 - 5 khu công nghiệp mới trong quy hoạch đã được phê duyệt; thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 ha để triển khai xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các khu công nghiệp; từng bước chủ động được quỹ đất cho thuê để kêu gọi, thu hút đầu tư; đẩy nhanh các dự án nhà ở công nhân, xây dựng từ 1.000 - 1.500 căn hộ cho công nhân thuê, mua, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 3.000 - 4.000 công nhân, người lao động.

Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tạo sự
đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Để cụ thể hóa các mục tiêu trên, Vĩnh Phúc có cơ sở, nền tảng vững chắc khi đã có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao, được đầu tư bài bản, đồng bộ, hiện đại thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đầu năm 2021, dù dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp song tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư cho 5 khu công nghiệp mới gồm: Khu công nghiệp Sông Lô I; khu công nghiệp Sông Lô II; khu công nghiệp Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa, khu vực II, giai đoạn I; khu công nghiệp Tam Dương I, khu vực 2 và khu công nghiệp Nam Bình Xuyên, nâng tổng số khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư lên 14 khu, tổng diện tích trên 2.773ha.

Tuy nhiên, tỉnh cũng phải đối mặt với không ít khó khăn bởi quỹ đất sạch trong các khu công nghiệp không còn nhiều trong khi công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đang gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn tiếp tục là điểm nghẽn trong thực hiện triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh cần giải phóng mặt bằng 1.517/2.776ha cho 413 dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đến hết quý I mới thực hiện được 261 ha, đạt trên 17,2% so với kế hoạch năm; 100% các dự án cấp tỉnh làm chủ đầu tư đều phải quyết định điều chỉnh gia hạn.

Đánh giá của các ngành chức năng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ngay từ cấp cơ sở hiệu quả chưa cao; chưa phát huy được tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân có đất thu hồi chưa cao; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan có lúc thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời; năng lực, số lượng cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng không đồng đều, một số nơi còn hạn chế… Các quy định của pháp luật tuy đã đã bổ sung, song còn nhiều thủ tục chồng chéo, quy định chưa rõ ràng, nhất là các quy định liên quan đến thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng về bảng giá đất, hệ số giá chưa phù hợp khiến người dân chưa đồng tình về đơn giá bồi thường.

Nhằm thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, các nhà đầu tư và Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, rà soát các dự án; đề ra giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới.

Đầu tháng 3/2021, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết số 01 về một số biện pháp đặc thù để bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Theo nội dung nghị quyết, tỉnh sẽ thưởng cho người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi theo tiến độ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng tại thực địa sớm với mức thưởng từ 40 - 50 triệu đồng/chủ sử dụng đất. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí ngoài quy định hiện hành với mức không quá 1 tỷ đồng/dự án cho lực lượng công an tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và không quá 500 triệu đồng/dự án cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, tổ chức chính trị xã hội các cấp, UBND cấp xã, tập thể, cá nhân có thẩm quyền quyết định giao nhiệm vụ tham gia tuyên truyền, vận động người có đất thu hồi chấp hành chủ trương thu hồi đất và bàn giao mặt bằng.   

Tỉnh cũng đang nỗ lực phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, trong đó, nòng cốt là MTTQ và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, của địa phương, tích cực vận động, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; ngăn chặn kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng, tạo lập trái phép tài sản trên đất nhằm mục đích trục lợi khi nhà nước thu hồi đất; thực hiện nghiêm việc cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các chủ đầu tư dự án đào tạo, chuyển đổi nghề cho người dân trong diện phải thu hồi đất để cung cấp nguồn lao động cho các dự án, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân. 

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: