Cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh: Thiết lập “vùng xanh” chống dịch

25/08/2021

“Ngăn chặn nguy cơ, nguồn lây lan từ bên ngoài vào tỉnh; kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời nguồn lây bên trong, tách F0 ra khỏi cộng đồng; chủ động ứng phó mọi tình huống, cấp độ của dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ, hạn chế thấp nhất số người mắc, tử vong do dịch bệnh Covid-19”. Đó là những nội dung quan trọng trong Kế hoạch số 216/KH-UBND, ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-HĐND, ngày 3/8/2021 của HĐND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới thiết lập, duy trì "vùng xanh" (vùng an toàn không có dịch), sớm ổn định để đưa cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Duy trì, thiết lập “vùng xanh”

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm chủ động các phương án, biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, ngày 3/8/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31/NQ-HĐND nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đoàn kết, quyết tâm nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trên nguyên tắc đặt tính mạng, sức khỏe, sự an toàn của người dân lên trên hết và phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

 

Tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Xuân Chiếm, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc thu thập thông tin người dân trên địa bàn. Ảnh: Kim Ly
 

 

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện Nghị quyết số 31 của HĐND tỉnh, để duy trì, thiết lập "vùng xanh" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phát huy mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) theo tinh thần Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn”. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân quyết tâm thực hiện kế hoạch thiết lập "vùng xanh". Thần tốc, quyết liệt, triệt để, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với mục tiêu: 100% các cơ quan, địa phương trong tỉnh phải đảm bảo là “vùng xanh”- vùng an toàn không Covid-19.

Triển khai các nội dung Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương đã có những động thái rất quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc. Đó là lực lượng công an trên tuyến đầu phòng, chống dịch với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò tổ liên gia tự quản và các tổ chức đoàn thể tại cơ sở tích cực tham gia phòng, chống Covid-19” được phát động nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, ra sức thi đua, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Với việc thực hiện 4 nhiệm vụ “2 xây, 2 chống”, phong trào đã phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể cơ sở, tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản. Lực lượng công an, quân sự, y tế phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế tham gia các hoạt động đông người, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp cư trú không khai báo, nghi mắc Covid-19; thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ: Ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh, kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh bùng phát ở bên trong.

Đó còn là lực lượng y tế luôn bám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời tích hợp các văn bản của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế; nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm và vận dụng sáng tạo trong các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình cụ thể tại địa phương như: Thực hiện công tác xét nghiệm, công tác điều trị người mắc Covid-19 và phân tuyến điều trị bệnh nhân, tiêm vắc xin phòng Covid-19… Lực lượng quân đội với kế hoạch thành lập các khu cách ly tập trung ứng với các cấp độ tình hình dịch bệnh; chủ động xây dựng phương án sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung, bảo đảm khả năng tiếp nhận tối đa công dân cách ly, đồng thời có phương án cách ly phù hợp, hiệu quả với các đối tượng phải cách ly khi quá tải… Ngành Tài chính với việc xây dựng kế hoạch đảm bảo về kinh phí đáp ứng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh tới từng cấp độ khác nhau; thực hiện theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” và các nguồn huy động hợp pháp khác…

Niềm tin và kỳ vọng

Tính đến 15h ngày 24/8, trên địa bàn tỉnh có 234 trường hợp mắc Covid-19, thuộc các huyện, thành phố: Bình Xuyên, Lập Thạch, Phúc Yên, Vĩnh Tường, Vĩnh Yên, Yên Lạc, Sông Lô và Tam Dương. Tổng số bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh là 46 trường hợp. Trong ngày, có 12 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, nâng tổng số người được chữa khỏi lên 182 trường hợp. Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung hơn 1.200 trường hợp, cách ly tại nhà hơn 1.000 trường hợp. Vĩnh Phúc đã thực hiện hơn 651 nghìn mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 80 nghìn người. Đã nhiều ngày qua, toàn tỉnh không phát sinh trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 

Kiểm soát người ra vào tại chốt số 3, đầu cầu Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Kim Ly
 

 

Những con số thống kê thêm một lần nữa khẳng định: Vĩnh Phúc đã và đang làm tốt công tác ngăn chặn nguy cơ nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời nguồn lây từ bên trong, duy trì và thiết lập “trạng thái xanh” trong cộng đồng, sớm ổn định để đưa đời sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Khi được hỏi, đông đảo người dân trong tỉnh đều khẳng định, Nghị quyết 31 đã thể hiện được trí tuệ, tư duy của Vĩnh Phúc trong việc đi trước, đón đầu, kịp thời có giải pháp thích ứng, chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Những giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết 31 là hành lang pháp lý, khung mẫu để các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch, hướng tới mục tiêu xây dựng "vùng xanh" Vĩnh Phúc trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh đã thêm một lần nữa chứng minh sự nhanh nhạy, kịp thời của Vĩnh Phúc trong việc nói đi đôi với làm, với tinh thần “coi sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết”.

Đón nhận những nội dung của Nghị quyết 31 thông qua các phương tiện truyền thông của tỉnh, anh Phạm Mạnh Hùng, tiểu thương đang kinh doanh trên địa bàn huyện Lập Thạch kỳ vọng: Lãnh đạo tỉnh đã rất sáng suốt trong chỉ đạo phòng, chống dịch và đã thành công trong năm 2020. Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một lần nữa Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lại đưa ra những quyết sách vô cùng kịp thời, đúng đắn nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc chiến cam go này để bảo vệ sức khỏe, sự bình yên của người dân. Cá nhân tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng, những biện pháp tỉnh đang thực hiện cùng với sự đồng lòng, chấp hành tốt, thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch của người dân, Vĩnh Phúc sẽ một lần nữa khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, trở thành "vùng xanh" trong tương lai gần để đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Tin tưởng, kỳ vọng vào chiến thắng của Vĩnh Phúc trong cuộc chiến với dịch Covid-19, chị Nguyễn Thu Thủy ở thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) cho biết: Trước những thành quả của tỉnh đạt được trong thời gian qua, tôi luôn tin tưởng và mong muốn tình hình sẽ nhanh chóng ổn định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ sớm bước vào cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. Cá nhân tôi luôn tuân thủ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động người dân cùng nêu cao ý thức trách nhiệm, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; góp phần giữ gìn và bảo vệ thành quả trong công tác phòng, chống Covid-19.

Thiệu Vũ

Các tin đã đưa ngày: