Yên Lạc sẵn sàng cho ngày bầu cử

14/05/2021

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, sẽ diễn ra Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật và thành công tốt đẹp trong bối cảnh cả tỉnh đang tập trung cao độ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện Yên Lạc vừa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, vừa tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất, giữ gìn ANCT-TTATXH, sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho ngày bầu cử.

 

Xã Văn Tiến chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho cuộc Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong ảnh: Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử huyện Yên Lạc kiểm tra công tác chuẩn bị cho Bầu cử tại xã Văn Tiến.
 

 

Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 là nhiệm vụ chính trị to lớn, thời gian qua, công tác chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện Yên Lạc quan tâm tổ chức thực hiện.

Đến nay, các bước chuẩn bị cho bầu cử đã được thực hiện theo đúng kế hoạch và thời gian quy định.

Việc tổ chức hiệp thương, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú và nơi công tác đối với các đại biểu ứng cử đại biểu HĐND được tiến hành theo đúng quy định.

Việc giới thiệu người ứng cử được triển khai đúng quy trình, bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng.

Người được giới thiệu ứng cử có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Đến ngày 14/3/2021, Ủy ban Bầu cử huyện đã kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND các cấp với 960 hồ sơ.

Cấp huyện tiếp nhận 70 hồ sơ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện, không có người tự ứng cử; cấp xã tiếp nhận 890 hồ sơ, trong đó 879 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, 11 người tự ứng cử.

Qua hiệp thương lần 3, có 58 đại biểu đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, đạt tỷ lệ số dư 1,66%.

Cấp xã, có 741 đại biểu đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, đạt tỷ số dư 1,65%.

Các đại biểu ứng cử đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND xã, thị trấn đảm bảo yêu cầu về cơ cấu, độ tuổi, trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị theo quy định.

Toàn huyện có 2 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 12 đơn vị Bầu cử đại biểu HĐND huyện, 136 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn với 136 đơn vị bỏ phiếu với gần 115 nghìn cử tri.

Các xã, thị trấn đã lập và niêm yết danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại nơi công cộng và khu vực bỏ phiếu thuận lợi cho người dân đi bầu cử theo quy định.

Đến ngày 10/5, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức 6 cuộc vận động bầu cử đối với các ứng cử HĐND đại HĐND huyện; 3 cuộc vận động đối với các đại biểu ứng cử HĐND tỉnh và đại biểu.

Ông Nguyễn Xuân Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Yên Lạc cho biết: Từ nay đến ngày Bầu cử, BCĐ và Ủy ban Bầu cử huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan trong huyện chuẩn bị tốt các phần việc còn lại, đảm bảo thời gian, đúng luật định; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hướng dẫn, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các ứng cử viên vận động tranh cử.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ thực hiện công tác bầu cử, chú ý đến mốc thời gian Bầu cử; có phương án để bảo vệ tốt tình hình an ninh trật tự.

Ủy ban Bầu cử huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát để chỉ đạo, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương về con dấu, hòm phiếu, mẫu phiếu bầu cử đại biểu, thẻ cử tri..., đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi và tình huống phải thay đổi địa điểm bỏ phiếu cũng như hòm phiếu lưu động cho cử tri ốm đau, tàn tật không đến được nơi bỏ phiếu.

Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự thống nhất cao: Tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử huyện, trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và của các xã, thôn; qua các hội nghị tập huấn, hội nghị hiệp thương, các buổi họp thôn; tuyên truyền trực quan…

Từ nay cho đến ngày bầu cử, BCĐ và Ủy ban Bầu cử huyện sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền lưu động gồm xe có gắn loa cổ động trực quan, triển lãm ảnh, âm thanh về cuộc bầu cử ở các xã, vào tận các thôn.

Loa truyền thanh xã sẽ tiếp tục đọc tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đến toàn dân, giúp cử tri nắm bắt tiểu sử các ứng cử viên.

Song song với đó, Ủy ban Bầu cử giao lực lượng công an các xã bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành động mất ANCT- TTATXH.

Đối với thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội, xã Bình Định đang trong giai đoạn cách ly phòng chống Covid-19, đến ngày 24/5 mới hết thời hạn, sẽ vẫn tổ chức bầu cử nhưng hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục gắn kết chặt chẽ các tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử, để nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử đạt kết quả cao, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật.

Hồng Nguyễn

 
Các tin đã đưa ngày: