Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

17/12/2018

Ngày 9/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Kim Khải, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI bước sang ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

10 giờ 40 phút: Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh khẳng định rằng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã thành công. Thông qua việc hỏi của các đại biểu, việc trả lời của các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành liên quan và giải trình, làm rõ thêm của lãnh đạo UBND tỉnh đã cho HĐND, cử tri và nhân dân trong tỉnh thấy được những nỗ lực, trách nhiệm của UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành trong công tác chỉ đạo điều hành và trách nhiệm của đại biểu trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết thỏa đáng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế được nêu đối với từng lĩnh vực, tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh tại các kỳ họp sau; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà cho tỉnh tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

10 giờ 5 phút: Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ thêm một số nội dung đại biểu quan tâm liên quan đến nhiệm vụ phát triển - kinh tế - xã hội, nhất là về tăng trưởng kinh tế; thu ngân sách, thu hút đầu tư; nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu lao động trong các khu, cụm công nghiệp; việc triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; công tác quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường; thu nhập bình quân đầu người chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; công tác cán bộ trong thời kỳ mới. Đồng thời cho biết, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

9 giờ 58 phút: Ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các thủ tục đầu tư đô thị không có trong danh mục sử dụng đất, hầu hết các dự án đều thuộc danh mục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa nên phải được Chính phủ cho phép; UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép được điều chỉnh để triển khai thực hiện. Về khó khăn đối với việc sản xuất nông nghiệp tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh đã nắm được và đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết. Đối với một số nội dung khác sẽ được UBND tỉnh trả lời bằng văn bản và gửi tới đại biểu sau kỳ họp.

9 giờ 55 phút: Đại biểu Nguyễn Thái Thịnh, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Tường đề nghị UBND tỉnh cho biết trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với việc giải quyết đất dịch vụ chậm, tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái mục đích đang diễn ra tại hầu hết các địa phương.

9 giờ 52 phút: Đại biểu Nguyễn Duy Đông, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Bình Xuyên đề nghị UBND tỉnh cho biết trách nhiệm và hướng khắc phục đối với tình trạng đất nông nghiệp không thể sản xuất sau khi một số dự án triển khai thực hiện; việc mua bán đất do Lâm trường Tam Đảo quản lý.

9 giờ 51 phút: Đại biểu Trần Duy Hưng, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Tường đề cập tình trạng thiếu các phòng học trên địa bàn huyện Vĩnh Tường và đề nghị tỉnh có giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.

9 giờ 50 phút: Đại biểu Hoàng Duy Hân, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Yên đề nghị tỉnh có giải pháp giải quyết thủ tục thu hút đầu tư đô thị, mức giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án thu hút đầu tư.

9 giờ 20 phút: Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề nợ đọng thuế; chậm giải ngân các công trình, dự án trọng điểm; phương án, tiến độ giải quyết dự án Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại thị trấn Hợp Châu.

9 giờ 15 phút: Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng giải trình, làm rõ nguyên nhân khiến dự án nước sạch trên địa bàn thị trấn Hợp Châu chưa được triển khai thực hiện.

9 giờ 5 phút: Ông Phan Tuệ Minh, Phó giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về tình trạng quá tải rác thải và cho biết, năm 2019 tỉnh đã có hướng xây dựng nhà máy rác thải tập trung quy mô lớn. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương.

9 giờ 00: Ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, UBND tỉnh đã có giải pháp để giải quyết tình trạng chậm triển khai triển khai đối với dự án nước sạch xã Đạo Trù. Riêng dự án Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe trên địa bàn xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo do doanh nghiệp Singapore đầu tư nên thời gian xử lý kéo dài hơn so với các dự án khác. Hiện tỉnh đang tiến hành thủ tục xử lý theo đúng quy định Luật Đất đai năm 2013 và trình tự, thủ tục các văn bản đã ký kết với Singapore.

8 giờ 52 phút: Ông Phạm Văn Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh cung cấp thông tin về trạng tín dụng đen đang hoạt động mạnh trên cả nước, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc. Thừa nhận việc quản lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ còn chồng chéo khiến công tác theo dõi, xử lý gặp nhiều khó khăn, chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính, ông Sơn đề xuất tỉnh một số giải pháp nhằm giải quyết mạnh tay hơn nữa đối với tệ nạn tín dụng đen.

8 giờ 48 phút: Ông Lưu Văn Dũng, Chánh Thanh tra tỉnh trả lời về việc có hay không tình trạng né tránh trong giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, khiếu kiện kéo dài.

8 giờ 45 phút: Ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh giải trình về những giải pháp của ngành nhằm tăng thu ngân sách, giải quyết vấn đề trốn thuế, truy thu nợ đọng thuế.

8 giờ 42 phút: Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ nguyên nhân chỉ số cải cách hành chính của tỉnh bị tụt bậc và đưa ra các giải pháp tỉnh đã và đang triển khai thực hiện để khắc phục tình trạng này.

8 giờ 38 phút: Đại biểu Hoàng Minh Ái, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Tam Đảo đề nghị giải trình vấn đề người dân thị trấn Hợp Châu nhiều năm chưa được cấp nước sạch; tình trạng đất cấp cho dự án Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu nhiều năm chưa được triển khai.

8  giờ 36 phút: Đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Sông Lô đề nghị UBND tỉnh làm rõ vì sao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh giảm; Công an tỉnh đưa ra giải pháp để giải quyết vấn nạn tín dụng đen đang gây nhức nhối tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

8 giờ 32 phút: Đại biểu Phạm Thị Kim Thoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Tường phản ánh tình trạng quá tải các bãi rác thải đang diễn ra ở hầu khắp các xã, phường, thị trấn khiến vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân.

8 giờ 30 phút: Đại biểu Phùng Đình Chúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Tam Dương đề nghị ngành Thuế làm rõ việc truy thu thuế đất chậm; tình trạng chậm giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

8 giờ 15 phút: Ông Trần Ngọc Oanh khẳng định, trên địa bàn tỉnh gần như 100% các nhà văn hóa thôn, trung trâm văn hóa xã đã được thụ hưởng hỗ trợ theo Quyết định 115 của HĐND tỉnh về hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, không nên nâng mức hỗ trợ theo Nghị quyết.

8 giờ 10 phút: Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Sở sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, các địa phương rà soát số giáo viên hợp đồng hiện có và nhu cầu thực tế số giáo viên cần có tại các huyện, thành phố để tham mưu UBND tỉnh cấp đủ kinh phí. Đến đầu năm 2019, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể việc chi trả tiền dồn thửa đổi ruộng và hỗ trợ xây dựng nghĩa trang; riêng kinh phí đã cân đối và bố trí đủ.

8 giờ 5 phút: Ông Phạm Quang Tuệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngành đã có phương án tuyển tiếp số giáo viên còn thiếu; đối với giáo viên hợp đồng, sẽ làm việc với các sở ngành liên quan để có phương án đảm bảo đủ số giáo viên đứng lớp, nhất là bậc mầm non.

8 giờ 00: Ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm: Ngoài 8 chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định của Trung ương, tỉnh còn có nhiều cơ chế hỗ trợ riêng như: Hỗ trợ hạ tầng; phí quảng cáo, lập hồ sơ, báo cáo tác động môi trường, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, hỗ trợ đặc thù đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn… Đối với việc hỗ trợ dồn thửa đổi ruộng, tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện; việc xây dựng nghĩa trang chỉ hỗ trợ một số hạng mục.

7 giờ 56 phút: Ông Phan Tuệ Minh, Phó giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện lòng hồ Đại Lải có 4 dự án đang triển khai, Sở đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 1 doanh nghiệp lấn chiếm lòng hồ. Hiện việc thiết kế dự toán triển khai các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang được tỉnh triển khai đúng quy định. Đối với tình trạng quá tải các bãi rác thải trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh đã có phương án di chuyển rác thải sang các bãi rác tạm thời vào tháng 4/2019 nên không lo tình trạng quá tải.

7 giờ 52 phút: Đại biểu Trần Thị Huệ, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Tường đề nghị Sở Tài chính giải trình, làm rõ vì sao việc hướng dẫn chi trả hỗ trợ dồn thửa đổi ruộng và xây dựng nghĩa trang chậm và đề nghị tỉnh nghiên cứu cấp thêm kinh phí cho các nhà văn hóa xã, thôn chưa hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

7 giờ 50 phút: Đại biểu Nguyễn Thị Minh Thi, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Phúc Yên đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ tình trạng lấn chiếm lòng hồ Đại Lải, việc triển khai các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

7 giờ 50 phút: Ông Hoàng Duy Hân, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Yên đề nghị tỉnh có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở các bậc học; tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đang khiến người dân bức xúc.

7 giờ 45 phút: Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh nhấn mạnh: Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ thực hiện chất vấn theo hướng mở, không giới hạn cụ thể vào ngành nào, lĩnh vực nào; đại biểu chất vấn những vấn đề, nội dung mà đại biểu quan tâm: Những lời hứa của thủ trưởng các ngành, các cấp trước cử tri và nhân dân; kết quả thực hiện các nghị quyết thông báo kết luận tại các phiên chất vấn, giám sát của HĐND tỉnh; những vấn đề búc xúc kéo dài được dư luận và báo chí phản ánh…

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, không né tránh, không ngại va chạm, thẳng thắn chất vấn; nêu câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung cần hỏi, không đặt câu hỏi mang tính hỏi để biết, không nêu những vấn đề mang tính cá nhân, vụn vặt, thiếu xây dựng. Đối với người trả lời chất vấn cần ngắn ngọn, đi thẳng vào nội dung chất vấn, trực tiếp vào câu hỏi, có dẫn chứng cụ thể, đồng thời, nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT

 

Các tin đã đưa ngày: