Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI thành công tốt đẹp

17/12/2018

Sáng 9/12/2018, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh PV
 

Dự kỳ họp, có các đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết của HĐND tỉnh. Ảnh PV
 

Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa và điều hành kỳ họp

Chất vấn mở

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh nhấn mạnh, tại kỳ họp này, các đại biểu thực hiện chất vấn theo hướng mở, không giới hạn cụ thể vào ngành, lĩnh vực nào.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, lãnh đạo các sở, ngành trả lời các câu hỏi của các đại biểu HĐND tỉnh về những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; nâng cao chất lượng giáo dục, trong khi thiếu giáo viên mầm non, tiểu học; lòng hồ Đại Lải ngày càng bị thu hẹp; hỗ trợ thêm kinh phí cho công tác dồn thửa đổi ruộng; chậm giải ngân vốn các các công trình trọng điểm; thực trạng, nguyên nhân, giải pháp để giải quyết nạn tín dụng đen, rác thải nông thôn…

Liên quan đến thực trạng tín dụng đen, Đại tá Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cung cấp thông tin về tình hình tín dụng đen trên phạm vi cả nước, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc. Thừa nhận việc quản lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ còn chồng chéo khiến công tác theo dõi, xử lý gặp nhiều khó khăn, chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính, ông Sơn đề xuất tỉnh một số giải pháp nhằm giải quyết mạnh tay hơn nữa đối với nạn tín dụng đen.

Về vấn đề thiếu giáo viên, ông Phạm Quang Tuệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngành đã có phương án tuyển tiếp số giáo viên còn thiếu; đối với giáo viên hợp đồng, sẽ làm việc với các sở, ngành liên quan để có phương án đảm bảo đủ số giáo viên đứng lớp, nhất là bậc mầm non.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giải trình, làm rõ thêm một số nội dung đại biểu quan tâm liên quan đến nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhất là về tăng trưởng kinh tế; thu ngân sách, thu hút đầu tư; nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu lao động trong các khu, cụm công nghiệp; việc triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; công tác quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường; thu nhập bình quân đầu người chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; công tác cán bộ trong thời kỳ mới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2019 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh nhấn mạnh, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. Tuy nhiên, cũng có vấn đề trả lời còn chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu nên còn có nhiều ý kiến tranh luận, trao đổi lại. Thủ trưởng các cơ quan trả lời tuy đã rõ ràng về thực trạng, nguyên nhân, giải pháp khắc phục những vấn đề chất vấn, song một số nội dung trả lời còn dài, đưa ra giải pháp còn chung chung, chưa nêu rõ trách nhiệm và thời hạn phải giải quyết các nội dung chất vấn. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết thỏa đáng. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế được nêu đối với từng lĩnh vực, tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh tại các kỳ họp sau; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà cho tỉnh tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Thông qua 25 nghị quyết

Sau khi hoàn thành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 25 nghị quyết quan trọng. Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để các cấp, các ngành triển khai, thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và của tỉnh.

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp và đề nghị, sau kỳ họp này, trên cơ sở kế hoạch của Thường trực HĐND tỉnh, tổ trưởng các các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, thông báo các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua tại kỳ họp đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường giám sát và đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết của HĐND tỉnh. Đề nghị, UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết HĐND tỉnh, các kiến nghị của Đoàn giám sát, của đại biểu HĐND tỉnh về nội dung giám sát và các lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: