Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019

18/01/2019

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019 được tổ chức sáng 17/1, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời gian tới là làm tốt công tác tham mưu để tỉnh xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch theo hướng trong tâm, trọng điểm và mang tính đột phá.

Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy, năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt kết quả toàn diện. Trong lĩnh vực thể dục thể thao, đã duy trì tốt các hoạt động thể dục thể thao quần chúng với số người tham gia đạt 32,5% dân số toàn tỉnh; 8/9 huyện, thành phố có sân vận động, nhà luyện tập, thi đấu thể dục thể thao. Thể thao thành tích cao tiếp tục gặt hái thành công với tổng số 131 huy chương tại các giải thể thao quốc gia và quốc tế, trong đó có 49 huy chương Vàng, 40 huy chương Bạc và 42 huy chương Đồng. Trong lĩnh vực du lịch, toàn tỉnh ước đón 5,2 triệu lượt khách, tăng 15%; tổng doanh thu ước đạt 1.670 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017. Lĩnh vực văn hóa - gia đình tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi. Hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nhất là quản lý, tổ chức lễ hội được chú trọng góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đến hết năm 2018, Vĩnh Phúc có 135 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; 707 địa chỉ tin cậy, 229 đường dây nóng liên quan đến lĩnh vực gia đình.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đặc biệt, đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho các mục tiêu phát triển văn hóa còn thấp, chế độ, chính sách đãi ngộ các diễn viên, nghệ sĩ còn hạn hẹp. Việc lãnh, chỉ đạo thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình của một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở vẫn mang tính hình thức. Số lượng huấn luyện viên còn thiếu, thành tích vận động viên tuy được nâng cao nhưng chưa đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc tuy tăng nhanh nhưng doanh thu từ du lịch còn thấp so với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Để giải bài toán trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, bổ sung biên chế cho một số đơn vị nghệ thuật; bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị và đảm bảo cho việc tập luyện, thi đấu của các đội thể thao. Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với ngành để du lịch Vĩnh Phúc từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời gian qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần quyết liệt hơn nữa trong lãnh, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đối với từng lĩnh vực công tác, trong đó, phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tổ chức lễ hội; nâng cao chất lượng hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích. Đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Tiếp tục tham mưu để tỉnh xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm và mang tính đột phá. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đội ngũ cán bộ, công chức viên chức đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT

Các tin đã đưa ngày: