Thẩm tra hồ sơ, dự thảo nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trường tiểu học Hồng Châu

03/04/2019

Ngày 1/4/2019, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra hồ sơ, dự thảo nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trường tiểu học Hồng Châu (xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc), nhằm làm rõ tính chính xác, khách quan, toàn diện, sự cần thiết, cơ sở thực tiễn và tính khả thi của nội dung hồ sơ, dự thảo nghị quyết trước khi trình HĐND tỉnh theo luật định, giúp đại biểu HĐND tỉnh có thêm cơ sở xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVI (kỳ họp bất thường), nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Dự buổi thẩm tra, có đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Lạc và huyện Lập Thạch. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Theo tờ trình đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trường tiểu học Hồng Châu của UBND tỉnh: Trường tiểu học Hồng Châu hiện có diện tích 7.060m2, cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng từ năm 1976, nhìn chung đã lạc hậu, xuống cấp, không đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, sân vườn và các hạng mục công trình chính hư hỏng nặng, lớp học không đảm bảo diện tích theo quy chuẩn.

Năm học 2018 - 2019, nhà trường có 644 học sinh, chia làm 18 lớp, cơ sở vật chất hiện tại không đảm bảo chất lượng dạy và học cũng như quy mô tăng học sinh trong những năm sắp tới của địa phương. Do đó, việc đầu tư cơ sở vật chất cho Trường tiểu học Hồng Châu là cần thiết, nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường, xóa bỏ nhà lớp học tạm theo tinh thần nghị quyết của HĐND tỉnh, giúp nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy tại nhà trường, đảm bảo trường đạt chuẩn Quốc gia theo quy định.

Dự kiến, tổng mức vốn đầu tư Dự án xây dựng mới Trường tiểu học Hồng Châu khoảng 37 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh và huyện, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 30 tỷ đồng, ngân sách huyện là 7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 - 2021, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020.

Tại buổi thẩm tra, đa số đại biểu cho rằng, việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trường tiểu học Hồng Châu là cần thiết. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị UBND huyện Yên Lạc và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân tại sao đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng Trường tiểu học Hồng Châu, căn cứ xác định mức đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư là 30 tỷđồng; giải thích rõ thêm về quy mô, quy hoạch địa điểm xây dựng trường…

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Yên Lạc và các sở, ngành liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ để đảm bảo tính pháp lý của dự án; có báo cáo tiếp thu, giải trình toàn bộ các ý kiến của đại biểu. Sau khi HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trường tiểu học Hồng Châu, UBND huyện Yên Lạc cần có kế hoạch cụ thể, đồng bộ để thực hiện nghị quyết, đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra… Sau khi các đơn vị liên quan hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định, Ban Văn hóa - Xã hội sẽ trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án.