BTV Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng

03/04/2019

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy họp, nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các cơ quan báo cáo một số nội dung, tờ trình quan trọng chuẩn bị trình HĐND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; Chủ tịch UBND các huyện: Bình Xuyên, Tam Dương, Yên Lạc.

Theo Tờ trình số 73 của UBND tỉnh về chủ trương xây dựng, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thu về ngân sách cấp tỉnh số tiền thuê đất phát sinh từ đấu giá quyền sử dụng đất thuê và tài sản gắn liền với đất còn lại của Khu công nghiệp Bá Thiện, tháng 10/2018, Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất thuê đối với diện tích đất còn lại của Khu công nghiệp theo đúng phương án đã được phê duyệt. Tổng số tiền đấu giá thu được là 1.140 tỷ đồng. Đối chiếu với dự toán thu tiền thuê đất huyện Bình Xuyên được UBND tỉnh giao năm 2019, số tiền phát sinh lớn hơn gấp 30 lần. Vì vậy, cần thiết phải ban hành Nghị quyết thu về ngân sách cấp tỉnh khoản tiền phát sinh từ đấu giá quyền sử dụng đất thuê và tài sản gắn liền với đất còn lại của Khu công nghiệp Bá Thiện.

Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, đây là khoản thu hoàn toàn do tỉnh quyết định, không phụ thuộc vào sự điều tiết của Trung ương. Đồng chí giao UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện Tờ trình và các văn bản liên quan trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thu hồi số tiền phát sinh về ngân sách tỉnh. Trong phương án sử dụng số tiền thu được, UBND tỉnh cần tính toán, ưu tiên hỗ trợ huyện Bình Xuyên để có thêm nguồn lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Cho ý kiến vào chủ trương thu hồi, bãi bỏ quyết định thành lập, giao chủ đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu công nghiệp Tam Dương II - khu B và cho phép ứng tiền ngân sách tỉnh để tiếp tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thực hiện đấu giá lựa chọn chủ đầu tư xây dựng khu công nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với huyện Tam Dương tiếp tục rà soát, xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo mức chi phí cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nằm trong khả năng của địa phương để trình Thủ tướng Chính phủ loại ra khỏi danh mục các khu công công nghiệp. Đối với việc hoàn trả cho Tập đoàn FLC những khoản chi phí đã bỏ ra cho dự án, đồng chí giao UBND tỉnh tính toán, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Thường trực Tỉnh ủy trao Quyết định của Ban Bí thư T.Ư Đảng chuẩn y bổ sung Ủy viên BTV Tỉnh ủy
cho các đồng chí: Vũ Việt Văn và Nguyễn Tuấn Khanh

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đồng ý về chủ trương xây dựng Nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí đóng góp của người dân sử dụng nước thuộc Chương trình nước sạch và Vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả. Riêng đối với khoản tiền đã được người dân đóng góp thực hiện các hạng mục xây dựng để đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung, giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan lên danh sách, sớm trả lại cho người dân.

Về báo cáo tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đến hết năm 2019 có 100% số trường THCS, THPT đạt chuẩn Quốc gia là một trong những mục tiêu quan trọng đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Để hoàn thành mục tiêu này, UBND tỉnh cần khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với địa phương rà soát, sắp xếp lại mạng lưới các cấp học và hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các cấp học. Trước mắt, ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho những trường chưa đạt chuẩn do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và giáo dục phổ thông; tạo cơ chế xã hội hóa giáo dục nhằm thực hiện tốt việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia và giữ vững danh hiệu, nâng chuẩn trong năm nay và những năm tiếp theo.

Hội nghị cũng đã bàn, cho ý kiến về việc điều chỉnh Chương trình phát triển hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc giai đoạn 2013 – 2020; chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư khu nhà ở thương mại kết hợp dịch vụ tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên; chủ trương thực hiện dự án xây dựng khu đô thị  sinh thái Đầm Khanh, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc và Tờ trình ban hành các văn bản lãnh dạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy đinh 11 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý phản ảnh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân.

Cũng tại hội nghị, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã công bố Quyết định của Ban Bí thư chuẩn y bổ sung đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí  Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh vào Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng 2 đồng chí, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn các đồng chí sẽ phát huy tinh trần trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, cùng Ban thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch vững mạnh.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT

Các tin đã đưa ngày: