Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT giai đoạn 2016-2018 tại huyện Lập Thạch

11/04/2019

Sáng 11/4, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh có buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Lập Thạch giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, những năm qua, Lập Thạch quan tâm đầu tư, tu sửa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao năng lực chuyên môn và phát triển kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, tạo được niềm tin của người dân và người tham gia bảo hiểm y tế. Trong giai đoạn 2016 – 2018, số người dân tham gia bảo hiểm y tế không ngừng tăng: từ 97.170 người năm 2016 lên 110.232 người năm 2018. Độ bảo phủ bảo hiểm y tế đến hết năm 2018 là 86,8%.

Hiện toàn huyện có 21 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó có 1 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, 20 cơ sở tuyến xã và tương đương với hơn 300 cán bộ y tế. Tổng số người được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện trong 3 năm qua là hơn 282.000 lượt người, trong đó, tỷ lệ khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế chiếm hơn 90%. Bảo hiểm xã hội huyện Lập Thạch đã thu hơn 191,8 tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế; chi gần 300 tỷ đồng cho khám chữa bệnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trung tâm y tế huyện đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục quan tâm tâm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, có cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại huyện; xem xét điều chỉnh phân bổ dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phù hợp với thực tế dân của địa phương; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân hiểu và tham gia bảo hiểm y tế tiến tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Cùng với đó, có giải pháp di dời bãi rác của thị trấn Lập Thạch ra khỏi vị trí hiện nay để đảm bảo môi trường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Tại buổi giám sát, các đại biểu cũng đề nghị hai đơn vị làm rõ hơn chi phí bình quân cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú trong 3 năm qua; tình trạng quá tải của bệnh viện, đội ngũ y bác sỹ tại địa phương có đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh. Đặc biệt, làm rõ tình trạng nợ đọng bảo hiểm y tế tại các doanh nghiệp trên địa bàn; bổ sung thêm số liệu tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy; bổ sung phần đánh giá thực hiện Nghị quyết 163 bảo hiểm xã hội về hỗ trợ kinh phí để thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015-2020. Đồng thời, nêu rõ những khó khăn vương mắc trong công tác quản lý, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tại các cơ sở khám chữa bệnh và hoạt động y tế thôn bản trên địa bàn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải đề nghị huyện Lập Thạch tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực y tế; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện nghiêm các quy định pháp luật trong khám, chữa bệnh. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các đơn vị trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm y tế; tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các quy định về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Buổi chiều, Đoàn tiếp tục giám sát thực tế tại một số trạm y tế trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: