Đoàn Giám sát HĐND tỉnh: Giám sát tại Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc

25/04/2019

Sáng 24/4/2019, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát  việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND làm Trưởng đoàn.

Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện hạng II, với quy mô 230 giường bệnh. Bệnh viện có 12 khoa, phòng với 185 cán bộ trong đó có 65 bác sỹ. Để phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã được đầu tư tương đối đáp ứng nhu cầu trong đó có một số trang biết bị y tế kỹ thuật cao như: Máy chụp XQ kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy đo độ loãng xương... Trong 3 năm qua, Bệnh viện thực hiện được 28 kỹ thuật mới, thực hiện 82,5% kỹ thuật chuyên khoa y học cổ truyền theo phân tuyến và 10,4% kỹ thuật chuyên khoa khác theo phân tuyến. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Về kết quả khám chữa bệnh, trong 3 năm qua, mỗi năm có từ 10 nghìn đến gần 12 nghìn lượt người điều trị ngoại trú và từ 3700 đến 4200 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 92% lên 102% với số ngày điều trị trung bình giao động từ 15 ngày đến 17 ngày. Nhìn chung, bệnh viện tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đúng quy chế chuyên môn và phạm vi chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng với thủ tục đơn giản, thuận tiện cho người bệnh; bệnh viện cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh và đảm bảo quyền lợi trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT cho người có thẻ BHYT khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động khám chữa bệnh và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện còn gặp không ít những khó khăn, hạn chế. Điển hình như trang thiết bị y tế tuy được đầu tư nhưng chưa đồng bộ, đa số là máy móc, trang thiết bị cũ, giá trị thấp; chưa thực hiện công tác liên doanh, liên kết, xã hội hóa y tế; chưa triển khai được các hoạt động y tế theo hướng dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu; đời sống cán bộ tuy có cải thiện nhưng nhìn chung so với mặt bằng xã hội còn thấp; số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng (nhân lực, trình độ và trang thiết bị) của bệnh viện; tỷ lệ bệnh nhân BHYT có giấy chuyển tuyến đến Bệnh viện chiếm tỷ lệ thấp...

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn,  hạn chế trong công tác khám chữa bệnh, khám chữa bệnh BHYT của Bệnh viện y dược học cổ truyền. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện làm rõ một số nội dung thành viên đoàn giám sát yêu cầu.

Kết luận giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực trong công tác khám bệnh, bệnh và khám chữa bệnh BHYT của bệnh viện y dược cổ truyền những năm qua. Đồng thời trong thời gian tới Bệnh viện quan tâm vào một số nhiệm vụ và yêu cầu Bệnh viện hoàn chỉnh báo cáo theo yêu cầu của Đoàn giám sát gửi về Thường trực HĐND tỉnh vào ngày 26/4/2019.

 Nguyễn Trang

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: