Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh: Giám sát tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên

26/04/2019

Ngày 25/4/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh (KCB) và KCB BHYT giai đoạn 2016 - 2018 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Cùng dự, có đại diện lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, quy mô 800 giường bệnh có tổng số 756 cán bộ trong đó 144 bác sỹ. Trong những năm vừa qua, Bệnh viện luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế, cải cách thủ tục hành chính, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trong 3 năm (2016 - 2018), có hơn 504 nghìn lượt người đến KCB và khám chữa bệnh BHYT, trong đó, có hơn 251 nghìn lượt người khám BHYT; gần 150 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó, có gần 57 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú BHYT. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận gần 1.000 bệnh nhân đến khám. Quy mô giường bệnh tăng từ 500 giường bệnh (năm 2016) lên 850 giường bệnh (năm 2019). Hàng năm, bệnh viện đẩy mạnh thực hiện áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong KCB. Từ 2016 - 2018, bệnh viện đã thực hiện được 37 kỹ thuật mới; tỷ lệ kỹ thuật phân tuyến theo phê duyệt của Sở Y tế đạt 100%; tỷ lệ kỹ thuật vượt tuyến đạt 71,2%. Tổng số tiền thu BHYT của bệnh viện trong 3 năm đạt gần 567 tỷ đồng; số tiền không được quyết toán là hơn 6,3 tỷ đồng. Công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT được thực hiện đúng quy định. Hoạt động thanh, kiểm tra, giám định BHYT được triển khai thường xuyên, nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm, trục lợi quỹ BHYT, KCB không đúng đối tượng, không đúng chỉ định chuyên môn, kỹ thuật.

Ý kiến phát biểu tại buổi giám sát, thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách, pháp luật của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên trong công tác KCB và KCB BHYT. Đồng thời đề nghị bệnh viện làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến: Chất lượng cán bộ, bác sĩ tại Bệnh viện; so sánh chất lượng KCB của Bệnh viện với một số bệnh viện đa khoa khu vực tại các tỉnh lân cận, trong vùng tương đồng; chính sách của tỉnh đã đáp ứng nhu cầu chưa, có tương xứng không? Cung cấp các kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Bệnh viện trong 3 năm qua; chính sách đầu tư cho y tế, đào tạo, thu hút nhân tài những năm gần đây; tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên; phân tích nguyên nhân số lượt KCB BHYT giảm mà KCB không có BHYT lại tăng; bổ sung số liệu thanh, quyết toán BHYT; bổ sung kế hoạch phát triển Bệnh viện trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên tiếp tục phổ biến, quán triệt các chính sách, pháp luật trong KCB và KCB BHYT đến cán bộ, người bệnh, người nhà bệnh nhân; thường xuyên nâng cao y đức và trình độ chuyên môn của các cán bộ y tế; quan tâm đến đào tạo trình độ y bác sỹ theo hướng chuyên sâu, phát huy thế mạnh của Bệnh viện; tăng hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực KCB; đẩy mạnh công tác xã hội hóa; phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT; ngăn ngừa và hạn chế tình trạng bội chi quỹ BHYT. Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết theo quy định. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện tiếp thu ý kiến phát biểu của Đoàn Giám sát, hoàn thiện báo cáo gửi về Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 3/5/2019.

Nguyễn Trang

Các tin đã đưa ngày: