Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018

15/05/2019

Sáng 14/5, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018. Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Dự buổi giám sát có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh.

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, toàn tỉnh hiện có 15 cơ sở khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế; 137 trạm y tế xã, phường, thị trấn trực thuộc Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Ngoài ra, có 3 bệnh viện trực thuộc bộ, ngành đóng trên địa bàn và 209 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập. Tính đến nay, tổng số cán bộ trong ngành y tế là 4.408 người, đạt tỷ lệ 10,6 bác sỹ/vạn dân, dược sỹ đại học đạt 0,93 dược sỹ/vạn dân.

Nhằm triển khai chính sách pháp luật về khám chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành và trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác khám chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn. Đồng thời, nâng tổng mức đầu tư công từ 4% giai đoạn 2010-2015 lên 7% nguồn vốn đầu tư phát triển hằng năm của tỉnh cho ngành Y tế trong giai đoạn 2016-2020; đầu tư nguồn ngân sách tỉnh khoảng 220 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, đến nay, chất lượng dịch vụ y tế trong khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Hằng năm, các đơn vị y tế triển khai trung bình 140 dịch vụ kỹ thuật mới; một số kỹ thuật vượt tuyến, chuyên sâu được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Tỷ lệ người tham gia BHYT cũng được nâng lên; đến hết năm 2018, toàn tỉnh có trên 965.000 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 88,6% dân số. Công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đa số các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cơ sở vật chất còn hạn chế, xuống cấp, không đáp ứng được quy mô hiện tại và nhu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật, nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên, số lượng và chất lượng còn thiếu nhiều so với quy định của Bộ Y tế để phát triển chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến. Quỹ khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh thấp, trong khi giá dịch vụ y tế đã kết cấu tiền lương và liên tục được điều chỉnh tăng dẫn đến tình trạng âm quỹ có xu hướng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Ngành Y tế tỉnh đề nghị Quốc hội sửa đổi Điều 22 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, lùi thời gian thực hiện thông tuyến tỉnh đến sau năm 2021, tránh tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến tỉnh, ảnh hưởng đến lộ trình tự chủ của các đơn vị tuyến huyện. Đồng thời, đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 146, nâng mức đóng hằng tháng của người tham gia BHYT từ 4,5% lên 6% mức lương tháng hoặc mức lương tối thiểu tùy từng đối tượng. Bộ Y tế và Bảo hiểm Việt Nam cần thống nhất trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trng thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh, Sở Y tế đánh giá thực trạng công tác khám chữa bệnh và các trang thiết bị phục vụ công tác này hiện nay; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh; những khó khăn, vướng mắc trong phát triển đội ngũ bác sỹ; vấn đề đầu tư, đào tạo, thu hút nhân tài tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh quan tâm hơn nữa trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh; có lộ trình phù hợp để phát triển các trạm y tế xã, phường; có giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân; giải quyết những vướng mắc giữa bảo hiểm y tế với người khám chữa bệnh; quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

Giải trình thêm vấn đề các đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, thời gian qua, tỉnh rất quan tâm đầu tư cho lĩnh vực y tế, đã xây dựng được mạng lưới y tế phát triển mạnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở; chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng lên. Đồng tình với những tồn tại, bất cập các đại biểu đưa ra, đồng chí cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh; chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp thực hiện tốt chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo ngành Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đẩy mạnh xã hội hóa, liên doanh liên kết; phát triển dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đặc biệt, nêu cao tinh thần tự chủ của mỗi cơ sở khám chữa bệnh, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thời gian qua, đồng chí Nguyễn Kim Khải đề nghị UBND tỉnh rà soát, quy hoạch lại hệ thống cơ sở khám chữa bệnh để đầu tư đúng hướng; tăng cường ngồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị y tế; có giải pháp căn cơ để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết 03 của của Tỉnh ủy về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Thường xuyên giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm, y đức của đội ngũ bác sỹ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thực hiện nghiêm việc chỉ định các dịch vụ trong khám, chữa bệnh BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh cải tiến khoa học kỹ thuật trong công tác khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này nhằm giảm thời gian, chi phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nguồn: Cổng TT-GTDT
Các tin đã đưa ngày: