Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tháp gốm men chùa Trò là bảo vật quốc gia

16/05/2019

Sáng 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tháp gốm men chùa Trò là bảo vật quốc gia và khai mạc Trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa thời Lý – Trần trên đất Vĩnh Phúc".

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình trao Quyết định công nhận Tháp gốm men chùa Trò
là bảo vật quốc gia cho lãnh đạo Sở VHTTDL

Cùng với 21 bảo vật khác của cả nước, Tháp gốm men chùa Trò của tỉnh Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia vào tháng 12 năm 2018. Đây là hiện vật gốc, độc nhất vô nhị, có niên đại thế kỷ XIV, được Bảo tàng tỉnh sưu tầm trực tiếp từ di tích chùa Trò, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc.

Tháp có 9 tầng, lòng tháp rỗng, cao 1,45m, rộng đế 0,5m. Đây là tháp thờ bằng gốm men lớn nhất, nguyên vẹn nhất có trong kho tàng gốm cổ Đại Việt. Hoa văn trang trí tháp chùa Trò có đề tài vô cùng phong phú mang đậm yếu tố nghệ thuật Phật giáo, bảo lưu truyền thống gốm dân tộc, thể hiện sự giao thoa, tiếp biến văn hóa. Về màu sắc men, tháp gốm chùa Trò sử dụng ba màu men chính: men ngọc chủ đạo, men trắng làm nền, men nâu điểm xuyết. Đó cũng là ba màu men chính của gốm Đại Việt thời Lý - Trần, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển gốm Việt Nam. Hiện vật hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh, Tháp gốm men chùa Trò được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia không chỉ là niềm vinh dự cho tỉnh mà còn khẳng định trách nhiệm to lớn của người dân Vĩnh Phúc trong việc triển khai có hiệu quả các hoạt động giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị kho báu di sản văn hóa của quê hương, đất nước. Đồng chí đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch bảo vệ, bảo quản và trưng bày nhằm tôn vinh giá trị nhiều mặt của Tháp gốm men chùa Trò. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đưa sự nghiệp bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa không ngừng phát triển, qua đó, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hàng trăm lượt khách tham quan trưng bày trong buổi sáng khai mạc

Ngay sau lễ công bố Quyết định công nhận bảo vật, tại Bảo tàng tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã khai mạc trưng bày hơn 200 hiện vật được phát hiện tại Tây Thiên, Tam Đảo; Kim Tôn, Sông Lô; Vũ Di, Vĩnh Tường và các di vật, cổ vật thời Lý - Trần của các nhà sưu tầm cổ vật trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT