Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Vĩnh Tường

31/05/2019

Sáng 30/5/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình triển khai thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tại UBND huyện Vĩnh Tường. Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo kết quả triển khai 3 Nghị quyết của HĐND tỉnh về nông nghiệp (Nghị quyết số 33 năm 2010; Nghị quyết số 201 năm 2015; Nghị quyết số 202 năm 2015. Sau quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch đề ra, người dân được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách, công tác tưới tiêu được vận hành, điều tiết đồng bộ theo hệ thống, các công trình thủy lợi của doanh nghiệp đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn, cung cấp kịp thời nước tưới phục vụ gieo trồng theo đúng khung thời vụ. Thực hiện Nghị quyết số 201, hết năm 2018, UBND huyện đã hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng mua mới lợn nái ngoại hậu bị cấp bố mẹ, bình tuyển bò đực giống, bò cái nền; UBND huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng thực hiện trợ giá giống lúa chất lượng, rau quả Vietgap, ngô biến đổi gen, chăn nuôi thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp, công tác dồn thửa đổi ruộng; hỗ trợ 528 máy công nghiệp, với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết số 202, UBND huyện đã tổ chức tuyên truyền, triển khai đến các xã, thị trấn, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, đến nay chưa có doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện 3 nghị quyết của HĐND tỉnh về các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh tường còn một số tồn tại, hạn chế như: Hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu được xây dựng từ đầu những năm 2010đã xuống cấp, chưa được đầu tư xây mới, nên đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của huyện; trên địa bàn huyện chưa có doanh nghiệp tiếp cận chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp theo Nghị quyết 202; sản xuất nông nghiệp chịu tác động của thời tiết và thị trường trong khi giá sản phẩm nông nghiệp thấp nên không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn; sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, nên chưa khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp ở một số xã chưa được quan tâm đúng mức, việc tuyên truyền triển khai cơ chế hỗ trợ của tỉnh về các cơ chế hỗ trợ còn chưa sâu, chưa sát với thực tế...

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường và các ngành liên quan làm rõ một số nội dung như: Đánh giá hiệu quả thực hiện từng nghị quyết, trong đó cần phải phân tích rõ từng nội dung những gì làm được, chưa làm được, khó khăn, vướng mắc như thế nào. UBND huyện Vĩnh Tường cần đưa ra những giải pháp cụ thể, nhằm đưa nghị quyết của HĐND tỉnh thực sự đi vào cuộc sống, có tác động tích cực đến phát triển nông nghiệp nông thôn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Những kiến nghị với đoàn giám sát sẽ được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung giải quyết trong thời gian tới và yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của Đoàn giám sát gửi về Thường trực HĐND tỉnh vào đầu tháng 6/2019.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc