Ban Pháp chế, HĐND tỉnh: Thẩm tra báo cáo kết quả công tác của Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án tỉnh

27/06/2019

Chiều 25/6, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh có buổi thẩm tra báo cáo kết quả công tác của Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án tỉnh 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì buổi thẩm tra.

Số liệu từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng đã phát hiện và khởi tố mới 534 vụ án với 817 bị can. Trong đó, tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội chiếm 37,8%; tội phạm xâm phạm sở hữu trí tuệ chiếm 38%; tội phạm ma túy chiếm tỷ lệ hơn 23%. Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp tiếp tục được chú trọng, nâng cao cả về chất lượng và số lượng, kịp thời phát hiện tồn tại, thiếu sót của các cơ quan tư pháp và các hoạt động tư pháp. Từ đầu năm đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân đã ban hành 20 bản kháng nghị, 61 bản kiến nghị yêu cầu sửa chữa, khắc phục vi phạm và 14 bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm; các kháng nghị, kiến nghị đã ban hành đều được chấp nhận, tiếp thu, thực hiện nghiêm túc.

Về việc xét xử, giải quyết các vụ án, từ đầu năm đến nay, Tòa án nhân dân hai cấp đã giải quyết 2.209/3.286 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 67,2%, tăng 153 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, gần 82% các vụ án hình sự đã được giải quyết; gần 56% các vụ án dân sự và kinh doanh thương mại được hòa giải và công nhận sự thỏa thuận trong giải quyết. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được đảm bảo; việc xét xử các vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp kết án oai, sai.

Từ ngày 1/11/2018 đến ngày 30/4/2019, Cục Thi hành án dân sự đã thi hành xong 3.084/5.932 việc, đạt tỷ lệ 73%. Cục Thi hành án dân sự hai cấp đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 57 việc, trong đó có 13 vụ cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành. Tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền đạt 100%.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị 3 cơ quan phân tích, làm rõ hơn nguyên nhân một số vụ án tồn, án dừng, án sửa, án trả hồ sơ; nguyên nhân tỷ lệ giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và hành chính còn thấp. Đồng thời, làm rõ các vụ án xét xử lưu động và cách sử dụng kinh phí xét xử lưu động; mức độ vi phạm và trục lợi từ bảo hiểm; kết quả thực hiện các kiến nghị, kháng nghị của các cấp. Cùng với đó, bổ sung số liệu về giám sát tin tức tố giác tố cáo tội phạm, vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông; phân tích, bóc tách số liệu các vụ án liên quan đến tín dụng đen để thấy được tính chất, vấn đề nóng trong thời gian gần đây.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên đoàn thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa đề nghị các đơn vị tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác phân loại các vụ, việc để giải quyết đúng thời gian, đúng người, đúng tội, tránh xử oan, sai.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT
Các tin đã đưa ngày: