Thẩm tra báo cáo, tờ trình sẽ trình tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI

03/07/2019

*Sáng 2/7/2019, tại Sở Nội vụ, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh có buổi thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thẩm định Đề án thành lập 2 thị trấn Bá Hiến, Đạo Đức (Bình Xuyên); việc sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Theo Đề án, việc thành lập 2 thị trấn Đạo Đức, Bá Hiến là cần thiết, đảm bảo giữ nguyên về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của người dân, góp phần phát triển KT-XH, củng cố QP-AN. Đồng thời, phát huy những lợi thế, tiềm năng của địa phương về công tác quản lý chính quyền đô thị đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, tạo động lực phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu thành lập thị xã Bình Xuyên trong tương lai và xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu cho rằng, việc thành lập 2 thị trấn Bá Hiến, Đạo Đức phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Một số đại biểu cho rằng, cần chỉnh sửa tên của dự thảo Nghị quyết về thông qua đề nghị thành lập 2 thị trấn Bá Hiến và Đạo Đức; cập nhật số liệu mới nhất về tình hình phát triển KT-XH của 2 địa phương đến ngày 31/12/2018; đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo các tiêu chí về môi trường, an sinh xã hội… sau khi thành lập thị trấn Bá Hiến và thị trấn Đạo Đức.

Theo tờ trình về việc sáp nhập thôn, TDP, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.379 thôn, TDP, trong đó 244 thôn, TDP có số hộ gia đình dưới 50% so với điều kiện về quy mô số hộ gia đình thuộc diện phải sáp nhập. Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị sáp nhập 274 thôn, TDP, để thành lập 131 thôn, TDP. Sau khi sáp nhập, toàn tỉnh giảm được 143 thôn, TDP.

Một số đại biểu bày tỏ sự băn khoăn: Những khó khăn, vướng mắc về điều kiện địa lý, truyền thống văn hóa cộng đồng dân cư, cơ sở văn hóa, cơ chế, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở thôn, TDP; việc sắp xếp nhân sự sau khi sáp nhập; tại một số địa phương, sau khi sáp nhập, quy mô số hộ gia đình vẫn chưa đủ điều kiện quy định, nguyên nhân và giải pháp?

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh cho rằng, việc thành lập thị trấn Bá Hiến, thị trấn Đạo Đức; việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh là cần thiết. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ khó khăn, không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Trong quá trình thực hiện cần thận trọng, tính toán đến các điều kiện, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cần lưu ý, khi tiến hành sáp nhập thôn, TDP, đối với những thôn, TDP đã sáp nhập nhưng chưa đủ điều kiện về quy mô số hộ gia đình cần tiếp tục tiến hành rà soát, phân loại để tiếp tục sáp nhập các thôn liền kề; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ này. Đối với việc thành lập 2 thị trấn Bá Hiến và Đạo Đức, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành liên quan, huyện Bình Xuyên tiếp thu ý kiến của các đại biểu, sớm hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo trình tự thủ tục theo đúng quy định.

 

*Sáng 2/7/2019, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra tờ trình ban hành Nghị quyết về mức đóng góp, hỗ trợ, chế độ miễn, giảm đối với người cai nghiện ma túy; mức trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức (CCVC), người lao động làm việc tại cơ sở cai nghiện ma túy (CSCNMT) trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết quy định các đối tượng áp dụng bao gồm: Người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện và người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh; CCVC và người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng, điều động, biệt phái đã được xếp lương theo Nghị định 204 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, CCVC, lực lượng vũ trang làm việc tại cơ sở cai nghiện. Tờ trình nêu rõ, mức trợ cấp đặc thù đối với CCVC và người lao động làm việc tại cơ sở cai nghiện bằng 2,0 lần mức lương cơ sở hiện hành/người/tháng. Dự kiến, kinh phí chi cho các chính sách trên là 3,2 tỷ đồng/năm. Trong đó, kinh phí chi trợ cấp đặc thù đối với cán bộ, CCVC làm việc tại CSCNMT là hơn 1,9 tỷ đồng/năm, tăng 1,3 tỷ đồng/năm so với kinh phí đang thực hiện.

Tại buổi thẩm tra, một số đại biểu cho rằng, mức trợ cấp đặc thù đối với CCVC, người lao động làm việc tại cơ sở cai nghiện cần quy định bằng tiền chứ không nên tính bằng hệ số và phải cân nhắc mức hỗ trợ cụ thể; nghiên cứu chi tiết nguồn kinh phí đảm bảo chi cho công tác thực hiện nghị quyết; quy định thời gian hỗ trợ với từng đối tượng đặc thù sao cho phù hợp…

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Trần Thanh Oai khẳng định, nghị quyết là chính sách ưu việt, thể hiện tính nhân văn của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Việc quy định thống nhất mức hỗ trợ, đóng góp đối với các đối tượng người nghiện ma túy; mức trợ cấp đặc thù đối với CCVC, người lao động làm việc tại CSCNMT sẽ tạo động lực khuyến khích người nghiện tham gia cai nghiện tự nguyện, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Trước mắt, Sở LĐ-TB&XH cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn rà soát, bổ sung hoàn thiện tờ trình. Sau khi nghị quyết được ban hành, UBND tỉnh cần có hướng dẫn cụ thể để các cơ quan liên quan thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh đã thẩm tra tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về hỗ trợ bồi dưỡng cho nhân viên y tế tổ dân phố thuộc các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiên, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra. Cùng dự, có đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Theo tờ trình, giai đoạn 2019 - 2025, mức hỗ trợ bồi dưỡng cho nhân viên y tế tổ dân phố thuộc các phường, thị trấn là 400 nghìn đồng/người/tháng. Dự kiến, tổng kinh phí chi hỗ trợ bồi dưỡng cho nhân viên y tế tổ dân phố phường, thị trấn là gần 1,6 tỷ đồng/năm.

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiên khẳng định, việc ban hành Nghị quyết về hỗ trợ bồi dưỡng cho nhân viên y tế tổ dân phố tại các phường, thị trấn là cần thiết. Tuy nhiên, do chưa đảm bảo tính pháp lý, vì vậy, đề nghị UBND tỉnh tiến hành thực hiện rà soát các quy định, chính sách hiện hành về mức hỗ trợ đối với cán bộ hoạt động không chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn. Trước mắt, cần lùi thời gian xem xét tờ trình đề nghị ban hành nghị quyết. Khi Thông tư hướng dẫn về việc thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ ra đời, trên cơ sở đó, HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết tổng thể về việc thực hiện mức hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, trong đó, có cán bộ y tế tổ dân phố phường, thị trấn.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: