Khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI

11/07/2019

Sáng 11/7/2019, Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 12. Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,52% - cao nhất từ năm 2015 trở lại đây. Hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh, số dự án đầu tư trực tiếp tăng cao so với cùng kỳ, đặc biệt, thu hút vốn trong nước đã vượt kế hoạch cả năm; trong lĩnh vực sản xuất, các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ có tốc độ tăng trưởng khá. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch được tổ chức phong phú, đa dạng; chế độ an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân được cải thiện. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn còn một số hạn chế, khó khăn cần được khắc phục đó là: Tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn đầu tư công thấp (chỉ bằng 31,2% so với kế hoạch vốn giao đến 30/6/2019), công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Sản lượng sản xuất 2 sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh là ô tô và xe máy giảm ảnh hưởng trực tiếp tới tăng trưởng, thu ngân sách của tỉnh. Các lĩnh vực văn hóa- xã hội còn những hạn chế, bất cập cần tập trung tháo gỡ; tội phạm về ma túy, cầm đồ, tín dụng đen…tuy được kiềm chế song vẫn tiềm ẩn khó lường; tai nạn giao thông tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ.

Đồng chí Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc

Để kỳ họp đạt kết quả cao, đồng chí Trần Văn Vinh đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trình bày tóm tắt các báo cáo, tờ trình; dành nhiều thời gian cho các hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến để kỳ họp thành công, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ biểu dương và ghi nhận những kết quả Đảng bộ, HĐND, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong thời gian qua. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh nói chung và từng đại biểu HĐND nói riêng. Hoạt động của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua tiếp tục được đổi mới về phương thức, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. HĐND tỉnh đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi. Hoạt động giám sát được chú trọng; chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được nâng cao. Công tác phối hợp hoạt động giữa HĐND với UBND, MTTQ, các cấp, các ngành thường xuyên và chặt chẽ hơn. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh đã khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, HĐND, Thường trực HĐND tỉnh cần bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng,  pháp luật của nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh để cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tỉnh cần chú trọng phát triển toàn diện, lấy phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững làm cơ sở để hướng tới việc nâng cao đời sống của cộng đồng nhân dân, trong đó, lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, chú trọng phát triển dịch vụ để có cơ cấu hợp lý, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Các cấp, các ngành cần chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa; tiếp tục đổi mới tư duy, đổi mới phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành công việc theo tinh thần sâu sát, hiệu quả, thiết thực; đẩy mạnh cải cách hành chính; triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; làm tốt công tác quy hoạch cán bộ. Thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương; nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND, tạo không khí dân chủ trong các hoạt động của HĐND để đại biểu HĐND phát huy khả năng, trí tuệ, tâm huyết với hoạt động của cơ quan dân cử.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến vào 24 báo cáo, tờ trình; thảo luận, thông qua 24 dự thảo nghị quyết chuyên đề. Trong đó, có các nghị quyết quan trọng về cơ chế hỗ trợ và huy động nhân dân tham gia xây dựng cống, rãnh nước thải, nạo vét thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn; hỗ trợ phụ cấp cho nhân viên y tế tổ dân phố tại các xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; về thông qua đề nghị thành lập 2 thị trấn Bá Hiến, Đạo Đức thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc...

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm 2019; báo cáo công tác Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; thông qua các tờ trình của UBND tỉnh.

Kỳ họp thứ 12 diễn ra trong 2 ngày, từ 11 đến 12/7/2019.

Nguồn: Công TT-GTĐT

 
Các tin đã đưa ngày: