Thảo luận tại hội trường: Nhiều giải pháp mang tính dài hơi cho giai đoạn tiếp theo

12/07/2019

Chiều ngày 11/7, sau khi nghe 28 báo cáo, tờ trình, dưới sự điều hành của các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh bước vào phiên thảo luận. Ngoài góp ý để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của năm 2019, nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp mang tính dài hơi cho giai đoạn tiếp theo.

Đại biểu Hoàng Văn Dũng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Lạc

Nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm đã được UBND tỉnh đề ra, tuy nhiên, đại biểu Hoàng Văn Dũng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Lạc cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện tại địa phương. Ông Dũng đề xuất tỉnh sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu để các địa phương có nguồn lực thực hiện; đề nghị Chính phủ ban hành quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh; phân cấp cho huyện được phép phê duyệt khu đất đấu giá, giãn dân. HĐND tỉnh nghiên cứu, ban hành Nghị quyết tăng mức phí thu gom, xử lý rác thải; có giải pháp cụ thể đảm bảo tình hình an ninh trật tự, nhất là trong thời điểm đang chuẩn cho Đại hội Đảng các cấp. Liên quan đến lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, ông Dũng đề nghị HĐND tỉnh có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để các địa phương tận dụng các nguồn lực đưa các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; có hình thức ưu tiên trong thi tuyển đối với những giáo viên công tác lâu năm trong ngành; quan tâm hơn nữa tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú.

Đại biểu Lương Văn Long, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Vĩnh Yên

Khẳng định bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều khởi sắc, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2019 và nhiệm kỳ 2016 – 2020 song đại biểu Lương Văn Long, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Vĩnh Yên cho rằng nút thắt lớn nhất các địa phương đang gặp phải là vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, vì vậy,  tỉnh cần có những giải pháp cụ thể để gỡ nút thắt này. Đại biểu cũng đề nghị tỉnh tiếp tục tạo cơ chế, chính sách thông thoáng khuyến khích phát triển doanh nghiệp; đảm bảo an sinh xã hội.

Đại biểu Trần Thanh Oai, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Phúc Yên

Đưa ra những con số cho thấy việc giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm chậm, đại biểu Trần Thanh Oai, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Phúc Yên cho rằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn này, tỉnh cần quan tâm hơn nữa tới công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tiếp tục đơn giản hóa trong các khâu thẩm định, phê duyệt, thanh quyết toán đối với các công trình, dự án. Trước tình trạng xuất khẩu lao động đang có dấu hiệu chững lại, ông Oai đề nghị tỉnh cần nghiên cứu và có giải pháp để nâng cao công tác đào tạo nghề, tìm kiếm những thị trường xuất khẩu lao động mới, giàu tiềm năng.

Đại biểu Bùi Viết Nhương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tam Đảo

Đại biểu Bùi Viết Nhương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tam Đảo đề nghị tỉnh tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kiến trúc các công trình đình, chùa; đầu tư, nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại một số tuyến đường trên địa bàn huyện, nhất là tại các khu vực có nhiều cơ sở thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo. Đại biểu cũng mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Ban trị sự Hội phật giáo tỉnh.

Ngày mai, phiên họp tiếp tục các nội dung thảo luận, giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn và bế mạc.

Nguồn: Công TT-GTĐT

Các tin đã đưa ngày: