Kỳ họp thứ 12 tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

12/07/2019

Chiều 12/7, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh bước sang phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

16 giờ 15 phút: Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh khẳng định: Các câu hỏi và trả lời của các đại biểu HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành đã cho thấy nỗ lực, trách nhiệm của UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của đại biểu trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh, tiếp tục thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019, tạo đà cho tỉnh tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

16 giờ 05 phút: Ông Hoàng Văn Minh cho biết, khắc phục những bất cập trong vận tải hành khách bằng xe buýt, Sở Giao thông vận tải đã thực hiện xong việc đấu thầu lại 6 tuyến xe buýt và đã đưa hệ thống xe buýt mới vào hoạt động tại các tuyến này từ ngày 1/7. Tuyến xe 01, Sở đang phối hợp với Sở Tài chính để tiến hành đấu thầu theo quy định; dự kiến đưa hệ thống xe buýt mới vào hoạt động tại tuyến 06 từ ngày 1/9. Riêng với thái độ phục vụ của lái xe, phụ xe, Sở đã nhiều lần có công văn nhắc nhở và sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, yêu cầu các nhà xe cùng với siết chặt công tác quản lý phải công khai số điện thoại đường dây nóng trên từng xe buýt.

16 giờ 00 phút, đại biểu Đinh Gia Thành, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Phúc Yên phản ánh tình trạng xuống cấp của hệ thống xe buýt, thái độ phục vụ chưa tốt của lái xe, phụ xe.

15 giờ 50 phút: ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Công an tỉnh rà soát toàn tuyến đường 302 và đã báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn vốn để xây dựng hệ thống biển báo hạn chế tốc độ phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông. Đối với phản ánh về việc một số diện tích đất nông nghiệp không thể sản xuất do xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Sở đã đi kiểm tra thực tế, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu VEC giải quyết dứt điểm. UBND tỉnh cũng đang yêu cầu huyện Bình Xuyên nghiên cứu, có phương án thu hồi diện tích đất này, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

Về tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, ông Minh cho biết, hiện Bộ Giao thông vận tải chưa có quyết định giao cho đơn vị quản lý. Ngành Giao thông vận tải đang xây dựng kế hoạch lập lại kỷ cương đường bộ và đường sắt, dự kiến sẽ giao lại công tác quản lý cho các địa phương. Đối với việc đặt trạm thu phí BOT trên tuyến đường Mê Linh hướng đi từ Mê Minh về Vĩnh Phúc, thời gian tới, 2 trạm thu phí tại Quất Lưu và Phúc Yên sẽ ngừng hoạt động. 

15 giờ 47 phút: Đại biểu Lê Thị Phương Hoa đề nghị UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đang diễn ra ở hầu hết các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn tỉnh.

15 giờ 46 phút: Đại biểu Nguyễn Duy Đông, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Bình Xuyên đề nghị tỉnh cho biết việc đặt trạm thu phí BOT trên tuyến đường Mê Linh hướng đi từ Mê Minh về Vĩnh Phúc có đúng hay không?

15 giờ 45 phút: Đại biểu Hoàng Minh Ái, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tam Đảo phản ánh về tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ 302.

14 giờ 55 phút: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước giải trình, làm rõ thêm một số  nội dung đại biểu và cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Ông Khước cho biết, UBND tỉnh đã quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải song chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng với tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, một trong những chính sách sẽ được tỉnh triển khai là xây dựng nhà máy nước sạch tại khu vực quy hoạch nhà máy xử lý rác thải. Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, UBND tỉnh mong muốn nhận được sự đồng thuận của nhân dân để các dự án này sớm được triển khai thực hiện.

Đối với những khó khăn trong công tác xử lý vi phạm pháp luật đất đai, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã ban hành  2 Nghị quyết về ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai, đồng thời, yêu cầu mỗi địa phương phải giải quyết được ít nhất 20% số vụ việc liên quan đến vi phạm đất đai. Về những khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ các Văn phòng đăng ký đất đai, công khai số điện thoại để người dân có thể trực tiếp phản ánh các vi phạm liên quan đến đất đai.

14 giờ 32 phút: ông Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường cho biết: Ngành Tài nguyên và Môi trường xác định, để khắc phục tình trạng vi phạm đất đai, cùng với nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quản lý, sử dụng đất đai theo đúng quy định Luật Đất đai hiện hành, ngành sẽ có những giải pháp cụ thể để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đối với việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung, do còn khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng được nhà máy nên giải pháp trước mắt là các cấp chính quyền cần nâng cao nhận thức của người dân trong giữ gìn, bảo vệ môi trường và thu gom rác thải, nhất là cần phân loại rác thải ngay trong từng hộ gia đình để giảm thiểu lượng rác không thể phân hủy.

Về tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, ông Minh cho biết nhu cầu cấp đổi, cấp lại và cấp mới của người dân rất lớn, trung bình mỗi ngày, các văn phòng đăng ký đất đai sẽ nhận khoảng 200 bộ hồ sơ, trong khi đó, đội ngũ làm công tác này ở địa phương còn mỏng. Nhiều hồ sơ khó khăn trong xác định rõ nguồn gốc đất; trình độ, năng lực của cán bộ cấp cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu và còn có tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân. Khắc phục tình trạng này, ngành sẽ tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác địa chính; tiếp tục làm tốt công tác thanh kiển tra, kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức vi phạm.

14 giờ 29 phút: Đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Sông Lô đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục đối với tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có hay không hiện tượng sách nhiễu, gây phiền hà đối với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

14 giờ 28 phút: Đại biểu Nguyễn Duy Đông, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Bình Xuyên cho rằng tình trạng quá tải rác thải đang khiến cử tri, nhân dân hết sức bức xúc.

14 giờ 27 phút: Đại biểu Đinh Gia Thành, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lập Thạch đề nghị làm rõ vì sao tình trạng lấn chiếm đất đất đai nói chung, nhất là đất nông nghiệp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt tập trung tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

14 giờ 10 phút: ông Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường cho biết đang hoàn tất công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ bàn giao đất cho nhà thầu triển khai dự án. Đối với tình trạng người dân lấn chiếm đất nông nghiệp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng với việc xử lý những vi phạm đã tồn tại nhiều năm, Sở Tài nguyên và môi trường đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra những vi phạm mới.

14 giờ 09 phút: Đại biểu Hoàng Duy Hân, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Vĩnh Yên phản ánh: Quá trình xây dựng đô thị ảnh hưởng đến một số diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Thanh Trù nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

14 giờ 05 phút: Đại biểu Trần Duy Hưng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Vĩnh Tường đề nghị làm rõ tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

Cho biết tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra khá phổ biến tại hầu hết các địa phương, ông Hưng đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường làm rõ các giải pháp để xử lý những vi phạm trên và trách nhiệm của người đứng đầu Sở Tài nguyên Và Môi trường đối với những vi phạm này?

14 giờ 00 phút, phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Trần Văn Vinh nhấn mạnh: Tại kỳ họp, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp, nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn; nâng cao hơn nữa trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Theo đề xuất của các đại biểu HĐND, ý kiến, kiến nghị của cử tri, kỳ họp này sẽ tập trung chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, không né tránh, không ngại va chạm, thẳng thắn chất vấn; nêu câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung cần hỏi. Đối với người trả lời, cần đi thẳng vào nội dung chất vấn, có dẫn chứng cụ thể, đồng thời, nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Vấn đề, nội dung chất vấn thuộc ngành nào, cấp nào thì thủ trưởng ngành đó, cấp đó trả lời, thuộc lĩnh vực phụ trách của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nào sẽ do đồng chí đó trả lời.

Nguồn: Công TT-GTĐT

Các tin đã đưa ngày: