Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND huyện Vĩnh Tường

27/08/2019

Chiều 26/8, Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với Thường trực HĐND huyện Vĩnh Tường về kết quả hoạt động HĐND huyện 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đàm Hữu Khanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, việc chuẩn bị kỳ họp HĐND huyện, công tác điều hòa, phối hợp hoạt động của Thường trực HĐND tiếp tục được đổi mới, phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị; nội dung kỳ họp đã bám sát sự chỉ đạo của BTV Huyện ủy và chương trình công tác năm 2019 của HĐND huyện.

Thường trực HĐND huyện đã tổ chức giám sát chuyên đề công tác lập, chấp hành Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 tại một số xã, thị trấn trên địa bàn theo Luật Đầu tư công; tham gia chương trình giám sát của 2 ban HĐND huyện về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải tại các làng nghề, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ; thu gom và xử lý chất thải trên địa bàn huyện và địa bàn các xã, thị trấn; công tác quản lý và thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Qua giám sát, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND đã kịp thời chỉ ra những ưu điểm, hạn chế và đề xuất các giải pháp để các cơ quan, đơn vị được giám sát khắc phục kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm, HĐND huyện cũng đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 11, thông qua 6 dự thảo Nghị quyết. Tại kỳ họp, đã có 53/96 nội dung kiến nghị của các đại biểu được Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn làm rõ trong phiên thảo luận; 43 nội dung còn lại UBND huyện đã có báo cáo trả lời gửi đến các đại biểu dự kỳ họp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị Thường trực HĐND huyện Vĩnh Tường làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác tổng hợp, giải quyết kiến nghị của cử tri; hoạt động thẩm tra, giám sát, chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND huyện; giải pháp nhằm nâng cao năng lực thẩm tra của thành viên các Ban HĐND huyện; sự phối hợp giữa Thường trực, các Ban HĐND huyện với UBND huyện…

Ghi nhận kết quả đạt được và chỉ ra những hạn chế, bất cập trong hoạt động của HĐND huyện Vĩnh Tường thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu HĐND huyện tiếp tục rà soát việc thực hiện các nghị quyết còn hiệu lực để chỉnh sửa, bãi bỏ, thay thế phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, tăng cường mối liên hệ phối hợp giữa lãnh đạo, văn phòng HĐND và UBND huyện; tổ chức giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát và nâng cao chất lượng công tác giám sát, chất vấn giữa hai kỳ họp. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chuyên môn giải quyết các kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; bổ sung vào chương trình giám sát nội dung thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng; phát huy hơn nữa vai trò của các đại biểu HĐND huyện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: