Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh: Giám sát công tác quản lý hoạt động dịch vụ văn hóa, xã hội, thể dục thể thao

09/10/2019

Sáng 9/10/2019, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh có buổi giám sát công tác quản lý nhà nước hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn huyện Sông Lô từ năm 2017 đến nay. Đồng chí Trần Thanh Oai, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội chủ trì buổi giám sát.

Hiện trên địa bàn huyện Sông Lô có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có Tháp Bình Sơn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và 23 di tích cấp tỉnh. Toàn huyện có 62 cơ sở dịch vụ văn hóa gồm 36 hộ kinh doanh hoạt động karaoke, 10 hộ kinh doanh hoạt động trò chơi điện tử, 2 cơ sở dịch vụ thể thao và 14 cơ sở dịch vụ lưu trú.

Thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đến nay, toàn huyện có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các tiêu chí quy định về thiết chế văn hóa cơ bản được đảm bảo; tất cả các nhà văn hóa xã, thôn được cấp kinh phí hỗ trợ trang thiết bị; mỗi năm cấp xã, thôn được hỗ trợ kinh phí phục vụ các hoạt động thể thao quần chúng theo định mức: xã 10 triệu đồng, thị trấn 8 triệu đồng, thôn 5 triệu đồng, tổ dân phố 4 triệu đồng/năm.

Các đại biểu đề nghị huyện Sông Lô làm rõ hơn những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, đề xuất phương hướng khắc phục phù hợp với tình hình thực tế; làm rõ những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động của các cơ sở dịch vụ karaoke, Internet, bể bơi…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Oai nhấn mạnh: Mặc dù các dịch vụ về văn hóa của huyện chưa phát triển song các chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND tỉnh được các cơ quan quản lý và người dân thực hiện theo đúng quy định. Đồng chí đề nghị, huyện cần tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát và bổ sung, hoàn thiện báo cáo, trong đó cần đánh giá rõ những điều kiện để tổ chức hoạt động dịch vụ văn hóa, công tác kiểm tra hoạt động phòng cháy chữa cháy; việc thực hiện trách nhiệm quản lý lĩnh vực văn hóa của cấp xã, công tác phối hợp giữa huyện và các sở, ngành, công tác tuyên truyền; tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu của từng Nghị quyết HĐND tỉnh về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Tiếp đó, đoàn đi kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn huyện.

Minh Tuyên

Các tin đã đưa ngày: