Đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh: Trao đổi kinh nghiệm với Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh về công tác thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông

10/10/2019

Sáng 10/10/2019, tại tỉnh Bắc Ninh, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh để trao đổi kinh nghiệm trong công tác thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Tiếp và làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND và lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan của tỉnh Bắc Ninh.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh (Trung tâm) đi vào hoạt động từ ngày 15/6/2017, là đầu mối tập trung để thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định và giải quyết một số thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND, Chủ tịch UBND và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh. Hiện tại có 21 cơ quan, đơn vị có TTHC thực hiện tại Trung tâm  trong đó có 17 cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, 04 cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn. Trung tâm đã thực hiện 1.354 TTHC tại Trung tâm trong tổng số 1376 TTHC công bố thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh. Đến nay, sau hơn hai năm, ngoài việc đi vào hoạt động Trung tâm hành chính công, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo, đầu tư và đi vào hoạt động 8/8 Trung tâm Hành chính công cấp huyện và 126/126 bộ phận một cửa ở cấp xã đi vào hoạt động ổn định, bước đầu phát huy hiệu quả tốt. Kết quả 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND, Chủ tịch UBND và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được niêm yết công khai tại Trung tâm cấp tỉnh, cấp huyện và bộ phận một cửa cấp xã; trên 90%, trong đó trên 60% TTHC được hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định giải quyết và trả kết quả tại Trung tâm; Trung tâm tỉnh tiếp từ 750 đến 800 lượt người/ngày đến giao dịch thực hiện TTHC trong đó giải quyết đúng và sớm hạn đạt trên 90%.

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh cho biết số cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh có TTHC thực hiện tại Trung tâm và triển khai thực hiện “ 4 tại chỗ” là 17/17/ cơ quan; số TTHC đăng ký thực hiện “4 tại chỗ” đối với các TTHC thường xuyên phát sinh giao dịch là 243/402 thủ tục. Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện 3 giảm: Rút ngắn thời gian thực hiện TTHC; giảm thời gian đi lại và chi phí cho cơ quan Nhà nước, cho công dân; giảm biên chế cho các cơ quan chuyên môn. Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đã trao đổi với Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thí điểm áp dụng sáng kiến đối tại Trung tâm với các phương pháp như đổi mới quy trình giải quyết TTHC, thực hiện việc thụ lý hồ sơ theo hình thức song song, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ... Phát biểu tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao đổi về một số phương pháp quản lý Nhà nước, cách thức thực hiện đối với một số TTHC trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, xây dựng, tài nguyên và môii trường... ; việc đơn giản hóa các TTHC; công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan; việc thực hiện liên thông các phần mềm, dịch vụ công; giải pháp thực hiện đối với việc cập nhật đối với các dịch vụ công...

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh cũng như việc triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, mô hình thành phố thông minh của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định đây sẽ là những kinh nghiệm thực tiễn quý báu để phục vụ tốt hoạt động giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông mà Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện.  Nhân dịp này, Đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh đã đii thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm điều hành thành phố thông minh../.

Phòng Tổng hợp

 

 

Các tin đã đưa ngày: