Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình chỉ đạo Huyện Vĩnh Tường tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 3.300 m2 đất để thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Đồng Sóc

07/01/2020

Ngày 13/12/2019, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Cụm Công nghiệp Đồng Sóc huyện Vĩnh Tường phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND Thị trấn Tứ Trưng tổ chức cưỡng chế thực hiện các quyết định thu hồi 3.301,9 m2 đất của 08 hộ gia đình có đất thuộc dự án cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện Vĩnh Tường để thực hiện bồi thường GPMB dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc (phần thuộc địa phận Thị trấn Tứ Trưng lần 3-đợt 1).

Ông Nguyễn Bình Khiêm – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện,

Phó Trưởng ban Thường trực Ban thực hiện cưỡng chế thông qua quyết định cưỡng chế, thông báo cưỡng chế

Trực tiếp dự, chứng kiến buổi cưỡng chế có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của Thị trấn Tứ Trưng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện trực tiếp có mặt theo dõi buổi cưỡng chế

Cụm công nghiệp Đồng Sóc đã được phê duyệt điều chỉnh mở rộng với diện tích 75 ha, nằm trong danh mục công trình, dự án theo kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Vĩnh Tường đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 08/9/2017; phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 cấp tỉnh, huyện và đã được HĐND tỉnh thông qua. Cụm công nghiệp Đồng Sóc dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2020, thu hút khoảng 15.000 lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn với mức lương từ 7 triệu - 10 triệu/tháng, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.

Trình tự, thủ tục của buổi cưỡng chế đúng quy định của pháp luật

Đến nay, Hội đồng bồi thường GPMB công trình đã phối hợp với Chủ đầu tư, UBND Thị trấn Tứ Trưng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 729 hộ với số tiền trên 105 tỷ đồng. Mặc dù đã được lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, Ban cưỡng chế thu hồi đất, Ủy ban MTTQ huyện, Hội đồng bồi thường GPMB và UBND, Ủy ban MTTQ Thị trấn Tứ Trưng tích cực vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần, nhưng 08 hộ gia đình tại Thị trấn Tứ Trưng vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB với diện tích là 3.301,9m2. 08 hộ gia đình cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất để thực hiện bồi thường GPMB gồm: ông Phan Văn Hà (ông Hà đã chết, đại diện hộ là bà Nguyễn Thị Hiền vợ ông Hà), ông Nguyễn Văn Xuân (ông Xuân đã chết, đại diện hộ là bà Hoàng Thị Loan vợ ông Xuân), địa chỉ Khu 1; ông Nguyễn Văn Chính (ông Chính đã chết, đại diện hộ là bà Trần Thị Nghiệp vợ ông Chính), ông Phan Văn Tiến, ông Nguyễn Văn Ao (ông Ao đã chết, đại diện hộ là ông Nguyễn Văn Ước con trai ông Ao), ông Nguyễn Mạnh Cường, ông Văn Đăng Tý (Minh), địa chỉ Khu 2; ông Phùng Văn Lý, địa chỉ Khu 4. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất và thông báo đến 08 hộ trên; thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và xây dựng phương án cưỡng chế vào ngày 13/12/2019.

Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn, nhanh gọn, được dư luận nhân dân đồng tình, đánh giá cao

Trước sự chứng kiến của đại diện các ban ngành, đoàn thể của tỉnh, của huyện, của xã, đại diện người dân, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường đã thông qua quyết định cưỡng chế đối với 08 hộ tại vị trí thực địa. Trình tự, thủ tục của buổi cưỡng chế đúng quy định của pháp luật, tổ chức cưỡng chế diễn ra an toàn, nhanh gọn, được dư luận nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Theo Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường cho biết: Mặc dù đã được lãnh đạo UBND huyện, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, Ủy ban MTTQ huyện; Hội đồng BT-GPMB công trình và Thị trấn Tứ Trưng vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần nhưng cả 8 hộ gia đình nêu trên vẫn cố tình không nhận tiền hỗ trợ BT-GPMB với lý do đòi tăng giá bồi thường, chủ đầu tư phải thỏa thuận. Tất cả các kiến nghị của 8 hộ dân trên đã được các cơ quan chức năng huyện và chính quyền, đoàn thể ở  địa phương giải thích, trả lời, đưa ra các giải pháp và đối thoại theo quy định của pháp luật nhưng các hộ gia đình vẫn không đồng ý, không chấp hành. Do đó, cần thiết phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất được đại đa số nhân dân trong Thị trấn Tứ Trưng nói riêng và các xã, thị trấn lân cận nói chung rất đồng tình ủng hộ. UBND huyện, Hội đồng BT-GPMB, UBND thị trấn Tứ Trưng đã thực hiện theo đúng quy định đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành, giữ vững ổn định về an ninh trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật.

Nhóm Phóng viên Trung tâm VH – TT – TT huyện Vĩnh Tường