Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình chủ trì hội nghị với lãnh đạo các huyện, thành phố về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh

28/02/2020

Sáng 28-2-2020, Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của các địa phương, huyện Sông Lô có 26 dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư, trong đó, dự án đường từ nút giao thông lập thể đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến trung tâm huyện lỵ Sông Lô và tuyến chi nhánh đi khu công nghiệp Sông Lô 1 đang gặp khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Huyện Lập Thạch còn 4 dự án tồn tại về giải phóng mặt bằng. Huyện Tam Đảo đang thực hiện 35 dự án, trong đó có 6 dự án trọng điểm đang vướng mắc. Huyện Tam Dương hiện còn 9 dự án phải thực hiện cưỡng chế. Huyện Vĩnh Tường đang triển khai 47 dự án, trong đó 12 dự án đang vướng mắc cần được cưỡng chế trong năm 2020. Huyện Bình Xuyên có 43 dự án đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, trong đó có 19 dự án hiện còn khó khăn, vướng mắc. Huyện Yên Lạc có 18 dự án đang triển khai, trong đó, khó khăn nhất trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở 4 dự án do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Thành phố Vĩnh Yên còn 32 dự án đang vướng mắc; dự kiến trong tháng 3/2020, thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế 4 dự án. Thành phố Phúc Yên còn hơn 20 dự án khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thành phố đang hoàn thiện hồ sơ dự kiến sẽ thực hiện cưỡng chế 5 dự án trong thời gian tới.

Nêu lên những khó khăn, vướng mắc từng dự án cụ thể, các địa phương đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục đơn giá bồi thường, hỗ trợ cây cối, tài sản, vật nuôi theo các quyết định của tỉnh để phù hợp với thực tế. Đồng thời, có biện pháp cứng rắn đối với một số hộ cố tình gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở một số công trình, dự án còn tồn tại. Các sở, ban,ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương tháo gỡ khó khăn trong công tác này; bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ lực lượng để các địa phương tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.

Đánh giá cao sự quyết tâm của các địa phương trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thời gian qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật về đất đai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng; kiên quyết thực hiện các phương án cưỡng chế đối với các dự án đã đầy đủ thủ tục, hồ sơ. Công an tỉnh cần có kế hoạch phối hợp hỗ trợ các địa phương bảo đảm an ninh, trật tự trong công tác cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công giải phóng mặt bằng các dự án.