Đoàn công tác của tỉnh làm việc với huyện Lập Thạch về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

13/03/2020

Ngày 12/3/2020, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Lập Thạch về việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện. Cùng dự có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh

Theo báo cáo của UBND huyện Lập Thạch, những năm qua, huyện đã triển khai nhiều dự án hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, do vậy, diện tích đất cần bồi thường, giải phóng mặt bằng bàn giao để thi công các dự án tương đối lớn. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều dự án gặp khó khăn trong việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tập trung ở 4 dự án lớn, đó là:

Dự án Nhà máy may thời trang quốc tế Hoplun của Công ty TNHH Chang An International Fashion tại xã Đình Chu và xã Văn Quán; dự án Nhà máy sản xuất chế biến vật liệu gốm xứ xây dựng của Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ; Công trình cải tạo, nâng cấp đường quy hoạch thị trấn Lập Thạch, đoạn từ ĐT 305 (Km31+880)-Chi cục thuế, đoạn 2 từ ĐT 305 (Km31+880) - xã Tử Du; Công trình tuyến ĐT 307-Ngọc Mỹ - Quang Sơn - QL2C huyện Lập Thạch giai đoạn 2. Tổng diện tích cần thu hồi gần 46ha, trong đó đã thực hiện thu hồi gần 42ha.

Phần diện tích còn lại chưa thực hiện giải phóng mặt bằng chủ yếu là do các hộ chưa đồng ý nhận tiền, thắc mắc về đơn giá bồi thường; yêu cầu bồi thường ngoài diện tích hàng rào đã xây; một số hộ không đồng ý thu hồi là quỹ đất 2 mà đề nghị tính quỹ đất 1; đề nghị tính phần chênh lệch thực tế với diện tích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về đơn giá và các khoản hỗ trợ khác…

Ghi nhận những quyết tâm, nỗ lực của huyện Lập Thạch trong việc triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng rất quan trọng, nếu để chậm trễ, vướng mắc sẽ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án, giảm hiệu quả đầu tư, cũng như làm mất đi cơ hội phát triển của địa phương và của tỉnh.

Do đó, huyện Lập Thạch cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận với chủ trương, chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư xây dựng các dự án. Tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Rà soát lại toàn bộ các dự án đang triển khai, những khó khăn vướng mắc cụ thể với từng dự án và đề xuất phương án giải quyết. Với những trường hợp cố tình chây ỳ, gây khó khăn cho thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thì rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật.