Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

16/03/2020

Ngày 13/3, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Vĩnh Yên về việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn thành phố.

 

 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Kim Ly

Theo báo cáo của UBND thành phố Vĩnh Yên, trên địa bàn thành phố hiện có 36 dự án đang thực hiện thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Trong đó, có 13 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, chủ yếu vì chưa bố trí được đất tái định cư, vướng mắc trong thực hiện GPMB, một số hộ dân không đồng ý với đơn giá bồi thường của Nhà nước…

Dự kiến trong năm 2020, UBND thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 9 dự án; trong đó, 4 dự án đã đủ điều kiện cưỡng chế đến hết tháng 3/2020, 5 dự án đang được rà soát hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất. UBND thành phố cũng kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch sử dụng đất năm 2020 để có căn cứ triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB các dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình ghi nhận sự triển khai quyết liệt của UBND thành phố Vĩnh Yên trong công tác bồi thường, GPMB. Đồng chí đề nghị UBND thành phố Vĩnh Yên đẩy nhanh thời gian thực hiện công tác bồi thường, GPMB, không để chậm trễ kéo dài, ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phân loại hồ sơ các dự án vướng mắc, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cưỡng chế hợp lý; tập trung cao độ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của từng dự án; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận với chủ trương, chính sách bồi thường, GPMB; chuẩn bị các phương tiện, nhân lực để cưỡng chế, thu hồi đất dứt điểm, hiệu quả, tránh tái lấn chiếm…

PV

Các tin đã đưa ngày: