Giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Tam Đảo

07/04/2020

Sáng 7/4, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đảo.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình phát biểu tại buổi làm việc với huyện Tam Đảo.
 

 

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 14 của BTV Tỉnh ủy, Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Tam Đảo đã khẩn trương ban hành 24 văn bản chỉ đạo, phổ biến tới 100% cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai thực hiện.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác kiểm tra, giám sát cũng được duy trì thường xuyên, đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Từ ngày 1 - 7/4, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý 100 trường hợp, trong đó, 26 trường hợp tập trung đông người, 71 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 1 trường hợp không chấp hành việc cách ly, 2 cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Để nâng cao công hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở cơ sở, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập 103 tổ kiểm soát dịch ở các thôn dân cư, tổ dân phố, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian từ ngày 1 - 7/4, toàn huyện đã có 36 đám cưới, đám hỏi, tân gia nhà mới thực hiện cam kết hoãn tổ chức. Đặc biệt, trong dịp Tết Thanh minh vừa qua, đồng bào dân tộc Sán Dìu đã chấp hành tốt, hạn chế tập trung đông người đi tảo mộ, không tổ chức ăn uống linh đình.

Việc thực hiện kiểm soát, cách ly người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế trở về địa phương từ Bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp nhập cảnh, đến, trở về huyện từ khu vực có dịch… đã được thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế.

Tính đến 8h ngày 7/4, trên địa bàn huyện Tam Đảo có 105 trường hợp nghi ngờ nhiễm được lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở đều cho kết quả âm tính. Tổng số còn 24 trường hợp có đi khám, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm, đang tự cách ly tại nhà; có 5 trường hợp đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai đang được giám sát, theo dõi tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện và tỉnh.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo đã kiến nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế cho huyện, các xã, thị trấn của huyện; hỗ trợ kinh phí cho tổ trực và tuyên truyền tại các thôn, tổ dân phố…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền huyện Tam Đảo trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như sự chỉ đạo của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Tam Đảo cần cập nhật, bám sát vào các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh trong thực hiện Chỉ thị số 16 để triển khai thực hiện đồng bộ.

Ngoài triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện Tam Đảo cũng cần đảm bảo triển khai các nhiệm vụ công tác khác theo quy định; các hoạt động sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình tiếp thu các kiến nghị của UBND huyện Tam Đảo để trình tới các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Tin, ảnh: Hải Yến

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: