Thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVI

26/06/2020

Chiều 25/6, tại Sở NN&PTNT, Ban Kinh tế ngân sách của HĐND tỉnh đã thẩm tra dự thảo một số tờ trình của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Trưởng Ban Kinh tế ngân sách của HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng kết luận buổi thẩm tra. Ảnh: Đức Chung

Tại buổi thẩm tra, Ban Kinh tế ngân sách của HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra dự thảo tờ trình về chính sách hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025; tờ trình về việc đề nghị thông qua Nghị quyết hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nội đồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025; tờ trình về việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025.

Sau khi nghe đơn vị tham mưu, soạn thảo tờ trình (Sở NN&PTNT) trình bày về mục đích, mức độ cần thiết, dự kiến đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ… các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết phải ban hành các nghị quyết theo các tờ trình, song, đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ cơ sở thực tiễn, những căn cứ pháp lý xây dựng chính sách cũng như các mức hỗ trợ và xác định trách nhiệm của các bên liên quan trong công tác quản lý dự án cung cấp nước sạch vùng nông thôn sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, cũng như cụ thể hơn nữa khu vực được đầu tư xây dựng.

Cần đưa ra những con số cụ thể đối với việc nạo vét kênh mương và các nội dung liên quan nhằm khái toán mức chi cho công tác thủy lợi nội đồng. Cơ sở pháp lý đưa ra mức hỗ trợ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân...

Kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách của HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng đánh giá cao công tác chuẩn bị các dự thảo tờ trình của các cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị cơ quan tham mưu, soạn thảo tờ trình tiếp thu, hoàn thiện các ý kiến, góp ý của các thành viên Đoàn thẩm tra. Trong đó, cần rà soát lại toàn bộ các căn cứ thực tiễn và cơ sở pháp lý đảm bảo đúng theo quy định hiện hành, tránh trùng lặp với các nghị quyết đang thực thi.

Trần Tỉnh