Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVI

26/06/2020

Sáng 25/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI. Các đồng chí: Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thái Thịnh, Phó trưởng phụ trách Ban Pháp chế của HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải kết luận hội nghị. Ảnh: Trường Khanh
 

 

Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã nhận được 43 kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến, tập trung vào các vấn đề: Đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, nạo vét hệ thống kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp; đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình giao thông; giải quyết tồn tại từ việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ; đề xuất chính sách đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện hỗ trợ kinh phí làm rãnh thoát nước thải; giải quyết chế độ đối với các đối tượng chính sách…

Nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh, UBND tỉnh đã phân loại và giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố phụ trách tiếp nhận, giải quyết và trả lời.

Đến nay, đã có 15/43 kiến nghị của cử tri được các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố giải quyết, trả lời xong dứt điểm (đạt gần 35%); còn lại đã được UBND tỉnh đưa ra kế hoạch, lộ trình thời gian giải quyết cụ thể.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của HĐND tỉnh, các đại biểu đã thảo luận về những kiến nghị của cử tri đang giải quyết; trong đó, tập trung vào những kiến nghị cử tri bức xúc, kéo dài nhiều năm như: Xây dựng, nạo vét kênh mương tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp; cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 53 hộ dân ở thôn T80, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên; cho thu hồi một số diện tích đất nông nghiệp tại thôn Trung Kiên và thôn Bắc Sơn, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch; di chuyển nghĩa trang ở xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên…

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Đối với những kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết xong, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện trả lời dứt điểm.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong giải quyết kiến nghị của cử tri.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri; quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề cử tri kiến nghị kéo dài nhiều năm; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, theo dõi nắm bắt việc thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri để kịp thời cập nhật thông tin, báo cáo kết quả thực hiện với Thường trực HĐND tỉnh và cử tri; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, thông tin về công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri theo dõi, giám sát.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: