Cưỡng chế thu hồi đất 4 hộ tại xã Đồng Cương để thực hiện dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn III

08/09/2020

Sáng 8/9/2020, UBND huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với 4 hộ thuộc thôn Vật Cách, xã Đồng Cương, không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền đề bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng giao đất theo quyết định thu hồi của UBND huyện Yên Lạc để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên- giai đoạn 3 tại địa phận ngã tư cổng chào huyện Yên Lạc.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

(thứ 2 từ trái sang) tham gia giám sát buổi cưỡng chế.

Trực tiếp chỉ đạo buổi cưỡng chế có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy;; Nguyễn Xuân Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Huấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch HĐND huyện; các thành viên Ban cưỡng chế của huyện Yên Lạc.

Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 (đã được UBND tỉnh phê duyệt) có tổng diện tích đất thu hồi tại xã Đồng Cương là 117.532,3 m2, với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là trên 24,18 tỷ đồng. Đến nay, Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quý đất của tỉnh, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Đồng Cương chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 242 hộ với tổng số tiền đã bồi thường là 23.211.517 triệu đồng, trong đó còn 6 hộ gia đình chưa chấp nhận việc nhận tiền bồi thường với tổng diện tích 2.819 m2 gồm có 5 thửa đất trên cạn và 5 thửa đất dưới nước… Thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với chính quyền, các đoàn thể xã Đồng Cương vận động, thuyết phục, đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng các hộ vẫn cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư dự án. Đến chiều ngày 7/9/2020, sau khi tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với các hộ chưa nhận đền bù bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đã có 2 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vào sáng ngày 8/9/2020 gồm hộ ông Vũ Xuân Hiền - Hát và hộ ông Vũ Văn Tiến - Mai, thôn Vật Cách, còn lại 4 hộ vẫn không chấp nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB và quyết định thu hồi đất của UBND huyện.

Để tiếp tục triển khai dự án, đồng thời đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 hộ còn lại gồm hộ ông Vũ Văn Đào- Lại; Nguyễn Văn Năng - Nở; Vũ Văn Thực - Đường; Vũ Văn Tý- Hiên địa chỉ thôn Vật Cách, xã Đồng Cương.

Buổi cưỡng chế diễn ra thuận lợi và an toàn, đến 10 h ngày 8/9/2020  việc cưỡng chế thu hồi đối với 4 hộ trên đã hoàn thành.