Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh: Thẩm tra báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVI

12/11/2020

Chiều 11/11, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVI gồm: Dự thảo Nghị quyết điều chỉnh bổ sung chương trình phát triển nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Đường từ khu công nghiệp Tam Dương I (ĐT.310) đến khu công nghiệp Tam Dương II (đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh); điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường song song đường sắt Nội Bài - Lào Cai (phía Bắc, phía Nam), đoạn từ đường Hợp Thịnh - Đạo Tú đến quốc lộ 2 (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường); về việc đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ QL2C đến đường song song đường sắt tuyến phía Bắc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng kết luận buổi thẩm tra.

Đưa ra những cơ sở pháp lý và thực tiễn cho thấy sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết điều chỉnh bổ sung chương trình phát triển nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, đại diện Sở Xây dựng cho biết, dự thảo Nghị quyết đã bổ sung các chỉ tiêu phát triển nhà ở như: Đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân 31,3m2 sàn/người và đạt 35,0m2 sàn/người vào năm 2030; diện tích nhà ở tối thiểu năm 2025 là 10,0m2 sàn/người, đến năm 2030 đạt 12,0m2 sàn/người.

Chất lượng nhà ở đến năm 2025 sẽ nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt 99%, giảm tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ còn 1%... Ngoài ra, dự thảo Nghị quyết cũng đưa ra những dự báo nguồn vốn để phát triển nhà ở và điều chỉnh các giải pháp thực hiện chương trình như: Giải pháp về hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, về đất ở, quy hoạch kiến trúc, khoa học công nghệ, nguồn vốn thực hiện và nhà ở cho các đối tượng xã hội.

Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án đường từ khu công nghiệp Tam Dương I (ĐT.310) đến khu công nghiệp Tam Dương II (đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh) nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng khung về giao thông cho khu công nghiệp trên địa bàn huyện Tam Dương, sẵn sàng đón làn sóng và xu thế chuyển dịch đầu tư sang các nước Đông Nam Á; kết nối các tuyến đường quan trọng trong tỉnh tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuyến đường dự án kéo dài 4,488 km; dự kiến thu hồi khoảng 17,65 ha đất; xây dựng khu tái định cư cho 22 hộ dân; di chuyển khoảng 20 ngôi mộ và một số đường điện, trạm biến áp, cột điện viễn thông và đường ống cấp nước.

Theo tờ trình về phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường song song đường sắt Nội Bài - Lào Cai (phía Bắc, phía Nam) đoạn từ đường Hợp Thịnh - Đạo Tú đến quốc lộ 2 (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường) có tổng mức đầu tư 570 tỷ đồng, từ nguồn đầu tư công của tỉnh.

Chiều dài tuyến chính khoảng 6 km, tuyến nhánh khoảng 2 km nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc, quy hoạch vùng phía Nam đô thị Vĩnh Phúc, quy hoạch phân khu A2 và phân khu B4 đã được phê duyệt, tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân và phương tiện khi phải đi qua đường sắt.

Tờ trình về việc đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ QL2C đến đường song song đường sắt tuyến phía Bắc nhằm từng bước hoàn thiện tuyến đường Vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên theo quy hoạch xây dựng chung đô thị Vĩnh Phúc và Quy hoạch phân khu A2 được duyệt; kết nối với các tuyến đường trong khu vực để hình thành mạng lưới giao thông thuận tiện, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 277 tỷ đồng với chiều dài khoảng 2,8km; điểm đầu giao với QL2C thuộc xã Thanh Vân, huyện Tam Dương; điểm cuối giao với đường song song đường sắt tuyến phía Bắc thuộc phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên.

Kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng đánh giá cao công tác chuẩn bị các dự thảo, tờ trình của các cơ quan, đồng thời, đề nghị các cơ quan tham mưu, soạn thảo tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh.

Tin, ảnh: Phùng Hải