Thẩm tra Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Toà án nhân dân tỉnh

06/04/2021

Chiều ngày 5/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh trình kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh khóa XVI.

Phó trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Nguyễn Thái Thịnh phát biểu tại buổi thẩm tra. Ảnh: Trường Khanh

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp trong tỉnh đã tích cực, chủ động đề ra nhiều giải pháp, tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ ngành.

Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không có án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan, sai; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội.

Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp đã thụ lý trên 8.700 tin báo tố giác tội phạm; trong đó giải quyết trên 8.500 tin; thụ lý kiểm sát điều tra gần 5 nghìn vụ với trên 7.800 bị can. Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp được triển khai thường xuyên; kịp thời ban hành trên 240 bản kháng nghị, gần 650 bản kiến nghị đảm bảo chất lượng và được các cơ quan, đơn vị chấp nhận, tiếp thu thực hiện nghiêm túc.

Đối với hoạt động của Tòa án nhân dân hai cấp, nhiệm kỳ qua, ngành tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các mặt công tác; chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đảm bảo; tranh tụng tại phiên toà được tăng cường, ngày càng đi vào thực chất; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng quy định pháp luật nên chất lượng xét xử đảm bảo.

Kết quả, đã thụ lý trên 22.300 vụ việc; tỷ lệ đã giải quyết đạt 94,6%. Ngành toà án phối hợp tốt với Viện kiểm sát cùng cấp tổ chức trên 230 phiên toà rút kinh nghiệm; tích cực triển khai và tổ chức thí điểm công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án; 2 năm trở lại đây, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80%.

Trao đổi tại buổi thẩm tra, các đại biểu đề nghị 2 đơn vị cần chỉnh sửa báo cáo sao cho thống nhất về số liệu. Trong đó, Viện Kiểm sát nhân dân cần đánh giá thêm công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong thực hiện các hoạt động tư pháp; đánh giá cụ thể hơn nguyên nhân các vụ án trả lại hồ sơ; xem xét lại số liệu xét xử sơ thẩm; đánh giá cụ thể các kháng nghị.

Tòa án nhân dân tỉnh cần làm rõ nội dung kiến nghị đối với UBND tỉnh, tách phân loại đơn khiếu nại tố cáo theo pháp luật tố tụng hình sự, dân sự và hành chính; đánh giá kỹ hơn tỷ lệ hòa giải thành; làm rõ công tác cán bộ, biên chế đối với việc bảo đảm thực thi nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thái Thịnh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chú trọng tăng cường công tác xây dựng, quản lý, rèn luyện nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát điều tra các vụ án hình sự; tăng cường công tác kiểm sát các bản án, quyết định của tòa án.

Ngành Tòa án cần chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng các cấp, trong công tác phòng ngừa vi phạm và tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Quan tâm củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tòa án trong sạch, vững mạnh theo tinh thần cải cách tư pháp; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, công chức gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh kết hợp với cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ thẩm phán, cán bộ, công chức toà án nhân dân các cấp”.

Phương Loan