Thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trong lĩnh vực thể thao

24/07/2021

Chiều 23/7, Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các dự thảo nghị quyết về chính sách đặc thù phát triển thể dục, thể thao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) thể thao khác tỉnh Vĩnh Phúc.

Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh Đỗ Thị Thanh Hương kết luận buổi thẩm tra. Ảnh: Kim Ly

Dự thảo nghị quyết quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với HLV, VĐV thể thao khác tỉnh Vĩnh Phúc nhằm thay thế Nghị quyết số 93/2019/NQ-HĐND, ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh do những quy định mới được ban hành có nhiều nội dung không còn phù hợp.

Trong đó, dự thảo nghị quyết quy định rõ mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với HLV, VĐV thuộc đội tuyển cấp huyện có mặt thực tế trong thời gian tập trung huấn luyện và thi đấu ở trong nước; HLV, VĐV ngành GDĐT của tỉnh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; HLV, VĐV người khuyết tật tham gia các giải đấu quốc gia được cấp có thẩm quyền triệu tập tập huấn và thi đấu; HLV, VĐV thể thao thành tích cao thuộc đội tuyển tỉnh, đội trẻ tỉnh.

Dự thảo nghị quyết về chính sách đặc thù phát triển thể dục, thể thao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 quy định rõ chỉ tiêu cho cả giai đoạn, cơ chế chính sách, nguyên tắc, điều kiện hỗ trợ đối với thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao; quy định cụ thể cơ chế chính sách đối với HLV, VĐV các đội tuyển thể thao. Dự kiến nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách tỉnh, 20 tỷ đồng/năm đối với thể thao quần chúng, 50 tỷ đồng/năm phát triển thể thao thành tích cao.

Thống nhất cao với 2 dự thảo nghị quyết, các đại biểu đề nghị, Sở VH-TT&DL bổ sung các thông tin về sự cần thiết quy định mức chi chế độ dinh dưỡng đặc thù cho HLV, VĐV ngành GDĐT tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc cho cụ thể; khái toán kinh phí mức chi chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV đội tuyển cấp huyện, ngành GDĐT, HLV, VĐV khuyết tật rõ ràng, cụ thể hơn; cân nhắc lại việc thuê HLV nước ngoài.

Đồng thời, xem xét tầm nhìn đến năm 2030 của nghị quyết về chính sách đặc thù phát triển thể dục, thể thao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; cần bám sát chỉ tiêu giai đoạn trước để đặt ra chỉ tiêu cho giai đoạn 2021-2025.

Kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh Đỗ Thị Thanh Hương đề nghị Sở VH-TT&DL tiếp thu ý kiến của các đại biểu; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan chỉnh sửa, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Thu Thủy