Ngày làm việc thứ 5, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Quốc hội thảo luận về kế hoạch đầu tư công, dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước

25/07/2021

Sáng 24/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 được thực hiện quyết liệt với nhiều đổi mới, đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống kinh tế - xã hội.

Vì thế, việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là cần thiết, với mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công bình quân giai đoạn 2021-2025 trên 90%; số dự án hoàn thành trong giai đoạn chiếm trên 80% tổng số dự án được bố trí vốn.

 

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tham luận tại buổi thảo luận tại tổ

Phát biểu thảo luận tại phiên họp tổ đại biểu Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng là một trong những điểm nghẽn quan trọng nhất dẫn tới chậm trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

 

Các dự án sau khi đã kê khai, kiểm đếm và lên các phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, các cơ quan đơn vị, các địa phương đã rất quyết liệt trong việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn vướng các luật chồng chéo liên quan đến việc thu hồi đất, nguồn gốc đất và giá bồi thường.

Để giải quyết dứt điểm những khó khăn này, theo đại biểu Nguyễn Văn Mạnh: Chính phủ cần rà soát, khảo sát tất cả những nội dung liên quan đến vấn đề này để đề xuất với Quốc hội sửa đổi luật cho phù hợp. Có như vậy mới khai thông được các điểm nghẽn, tháo gỡ vướng mắc để từ đó tập trung được các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đẩy nhanh vốn đầu tư công.

Cho rằng các dự án về đầu tư công trên biển, đảo còn khá manh mún, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung, Trưởng Ban Đối ngoại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ mong muốn có sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa đối với biển và hải đảo để thực sự đảm bảo được tính hợp lý và hài hòa. Đây là lĩnh vực chúng ta cần quan tâm trong thời gian tới.

Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; thảo luận ở tổ về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.

Cuối giờ chiều Quốc hội họp riêng, nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ mới. Sau đó, các đại biểu thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước.

Linh Duy

Các tin đã đưa ngày: