Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ

30/08/2021

Sáng 27/8, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi khảo sát.

 

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trường Khanh

 

Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2005, có hiệu lực từ ngày 1/7/2006, được sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 và năm 2019. Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và việc bảo hộ các quyền đó.

Những năm qua, việc thực thi Luật Sở hữu trí tuệ được các sở, ngành Khoa học và Công nghệ, VH-TT&DL, NN&PTNT, Thông tin và Truyền thông, Tòa án tỉnh quan tâm thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Các sở, ngành tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền Luật Sở hữu trí tuệ một cách nghiêm túc, hiệu quả nhằm tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân.

Hoạt động kiểm tra, xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện thường xuyên, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tạo sức răn đe, phát huy được hiệu quả quản lý nhà nước.

Trong 5 năm (2015-2020), tỉnh không có sai phạm nổi cộm, nghiêm trọng trên lĩnh vực bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ. Sở Khoa học và Công nghệ đã cấp được 3 Bằng độc quyền sáng chế, 136 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và 1.394 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đến nay, có 19 nhãn hiệu tập thể được công nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ như cá thính Lập Thạch, thanh long ruột đỏ Lập Thạch, gạo Long Trì, su su Tam Đảo, ổi Đôn Nhân, na dai Bồ Lý, ba kích Tam Đảo… Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh phát hiện, xử lý 25 vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xử phạt vi phạm hành chính 650 triệu đồng.

Tại hội nghị, bên cạnh việc làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến, bố chí cán bộ và thực thi Luật Sở hữu trí tuệ, các đại biểu đề xuất kiến nghị một số vấn đề như sửa đổi quy định về bảo hộ quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học-nghệ thuật, nhất là tác phẩm âm nhạc trong môi trường internet và kỹ thuật số cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Bổ sung quy định cụ thể về trách nhiệm phát hành Giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố để theo dõi, tổng hợp và quản lý; nghiên cứu, xem xét bổ sung thêm đối tượng sở hữu trí tuệ đối với giống vật nuôi, thủy sản; sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ với giống cây trồng; giải quyết xung đột của quyền sở hữu trí tuệ đối với các quyền có trước.

Rút ngắn thời hạn đăng ký, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm; quy định cụ thể về thời gian giám định xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; loại bỏ những điều khoản trùng lặp trong luật…

Kết luận buổi khảo sát, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu bổ sung các ý kiến, kiến nghị; đồng thời, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan đơn vị, chuyên gia để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

Thanh Huyền

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: