Trang bị kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh

12/10/2021

Sáng 12/10, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì hội nghị.

Dự và chỉ đạo lớp bồi dưỡng tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Quang Nguyên phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trường Khanh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.

Từ thực tiễn cho thấy, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND. Vì vậy, việc tổ chức lớp bồi dưỡng trang bị kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND là việc làm quan trọng và cần thiết.

Để lớp bồi dưỡng đạt hiệu quả cao, đồng chí đề nghị các giảng viên, báo cáo viên chuẩn bị tốt nội dung bài giảng cũng như các vấn đề liên quan, kết hợp với phương pháp giới thiệu các chuyên đề sao cho phù hợp với hình thức trực tuyến.

Các học viên chủ động nắm bắt thông tin, tiếp thu kiến thức; bố trí, sắp xếp thời gian khoa học, tập trung cao độ để nghe đầy đủ các chuyên đề của lớp bồi dưỡng; chủ động trao đổi thảo luận những vấn đề còn vướng mắc; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Tổ chức lớp học đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng nội quy quy chế đề ra, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đại biểu HĐND tiếp thu hiệu quả các nội dung trong quá trình tập huấn, bồi dưỡng.

Trong thời gian 3 ngày (12-14/10), các đại biểu HĐND tỉnh sẽ được truyền đạt 6 chuyên đề, gồm tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước; chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng của đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra, báo cáo, đề án; kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí của đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Nguồn: Báo VP