Cử tri Vĩnh Phúc gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đến Quốc hội

19/10/2021

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10. Trước thềm kỳ họp, cử tri và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi gắm nhiều tâm tư, kỳ vọng Quốc hội sẽ tiếp tục thông qua những quyết sách quan trọng với chất lượng cao, thể hiện kết quả tích cực của sự chủ động từ sớm, từ xa, đưa đất nước thích ứng với trạng thái bình thường mới trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri 9 huyện, thành phố và 136 xã, phường, thị trấn
trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến

Vấn đề được cử tri tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm nhất tại kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Khi được hỏi, đa số cử tri đều ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, các tổ chức kinh tế trong việc lãnh, chỉ đạo và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, dịch bệnh không chỉ tác động nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, cuộc sống của nhân dân mà còn ảnh hưởng sâu sắc mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước, làm đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh khiến GDP 9 tháng đầu năm không đạt kế hoạch, công tác giải ngân vốn đầu tư công tại nhiều địa phương rất chậm. Cử tri bày tỏ lo lắng nếu các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 không đạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026. Chính vì vậy, nhiều cử tri đã mong muốn Quốc hội, Chính phủ sẽ có thêm những quyết sách quan trọng để chỉ đạo các cấp cùng với chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời với dịch Covid-19 cần quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm vừa chống dịch vừa thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và thực hiện nhiều giải pháp căn cơ để ổn định đời sống người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cử tri Hoàng Giang, chủ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đóng tại thành phố Vĩnh Yên chia sẻ, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là việc ưu tiên tiêm phòng vắc xin Covid-19, chính sách giảm, giãn thời gian hoặc chậm nộp thuế và tiền thuê đất, tiếp cận vốn vay tín dụng, hỗ trợ cho người lao động bị nghỉ việc do dịch bệnh… Tuy nhiên, trước nhu cầu thực tế và những ảnh hưởng dịch bệnh đem lại, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục có thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa để doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Cử tri Tạ Hùng Đậu mong muốn Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo đà cho nông nghiệp phát triển

Là người nhiều năm gắn bó với ngành Nông nghiệp, cử tri Tạ Hùng Đậu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Phúc Yên cho rằng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cả nước: "Tôi mong Quốc hội tiếp tục quan tâm đến lĩnh vực này; ưu tiên đầu tư, có những chính sách đổi mới để phát huy tiềm năng, lợi thế của ngành, thể hiện rõ vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế đất nước. Đặc biệt, phải xác định nông dân chính là chủ thể phát triển, cần được quan tâm, đào tạo nghề theo hướng chuyên nghiệp, hội nhập. Cùng với đó, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thu hút doanh nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng kết nối vùng miền, kết nối vùng sản xuất với thị trường, phát triển dịch vụ khu vực nông thôn và quan trọng hơn phải tập trung giải quyết vấn đề môi trường để nông thôn thực sự là khu vực xanh, sạch và đáng sống. Riêng đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chính phủ cần sớm ban hành và triển khai thực hiện, đồng thời, tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhằm phát huy mọi nguồn lực, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; dứt khoát không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm."

Cử tri Nguyễn Thị Tuyến, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên thì lại quan tâm tới công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bà Tuyến cho rằng, dù dịch bệnh hiện đã cơ bản được kiểm soát những vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, Chính phủ cần chỉ đạo xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Song song với chỉ đạo đẩy mạnh công tác “ngoại giao vaccine”, cần kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine của người dân; quản lý chặt chẽ, công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Tại kỳ họp lần này, một trong những nội dung quan trọng là Quốc hội sẽ cho ý kiến 5 dự án luật: Luật Cảnh sát cơ động, Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, xem xét, thông qua 2 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Luật sư Tạ Ngọc Toàn cho rằng những dự án luật được cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp
có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy mọi nguồn lực phát triển đất nước

Theo luật sư Tạ Ngọc Toàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, ổn định, có tuổi thọ cao, bảo đảm khả thi đi khi vào cuộc sống không chỉ khơi thông những “điểm nghẽn” mà còn thúc đẩy mọi nguồn lực phát triển đất nước. "Qua nghiên cứu các dự thảo luật trình tại kỳ họp lần này, tôi nhận thấy nếu được thông qua và đi vào cuộc sống, chắc chắn sẽ tạo ra được hành lang pháp lý và chính sách đột phá với tầm nhìn dài hạn, thúc đẩy phát triển ở các lĩnh vực luật điều chỉnh. Đơn cử như dự án Luật Sở hữu trí tuệ, với nhiều điểm mới thể hiện tính khoa học, công bằng, bảo đảm được quyền, lợi ích cũng như vị thế, thương hiệu của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong việc cấp văn bằng, bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và sở hữu trí tuệ nói chung. Hay Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi với điểm nhấn là chú trọng tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhiều hơn thay vì chỉ quan tâm tới quyền lợi của nhà kinh doanh bảo hiểm như trước. Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm sẽ có sự đồng bộ hóa với Bộ luật Dân sự và các bộ luật khác có liên quan; hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm được xây dựng theo một quy chuẩn chung sẽ khắc phục tình trạng mỗi đơn vị kinh doanh bảo hiểm đề ra một quy tắc riêng, gây khó khăn cho người tham gia bảo hiểm." - ông Toàn nói.

Quan tâm tới những dự án luật sẽ được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp, nhất là các dự án tác động trực tiếp đến người dân, cử tri Đỗ Huy Cường, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện để các luật phù hợp hơn với thực tiễn và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật rất quan trọng. Trước mắt, ông Cường mong muốn Quốc hội sẽ sớm hoàn thành việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 bởi thực tế hiện nay, rất nhiều địa phương đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã chuyển quyền sử dụng đất trái thẩm quyền trước năm 1993 do không lưu giữ được các giấy tờ chuyển nhượng.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến tới điểm cầu 9 huyện, thành phố và 136 điểm cầu đơn vị xã phường với số lượng hơn 2600 cử tri tham dự. Tại đây, đa phần cử tri đều bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước; đồng thuận cao với các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh và quốc phòng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước tình hình phát triển kinh tế chưa thực sự bền vững, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; một số loại thực phẩm nông dân sản xuất giá thấp, tiêu thụ khó khăn; dịch bệnh Covid-19; tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt; an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bảo đảm; tai nạn giao thông, tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, các tệ nạn xã hội còn diễn biến rất phức tạp... Đồng thời mong muốn, tại kỳ họp thứ 2 này, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, đưa ra những quyết sách đúng đắn để giải những tồn tại, hạn chế đang là “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, việc Quốc hội tiếp tục áp dụng phần lớn thời gian kỳ họp theo hình thức họp trực tuyến được cử tri và nhân dân Vĩnh Phúc đánh giá là bước tiến quan trọng của Quốc hội trong tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới Quốc hội điện tử. Qua đó, nhanh chóng cải cách thủ tục hành chính, xem xét, quyết định những vấn đề cấp thiết do thực tiễn đặt ra cũng như lắng nghe, giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn
Các tin đã đưa ngày: