Quốc hội thảo luận trực tuyến về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số tỉnh, thành phố và tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT

28/10/2021

Ngày 27/10, thực hiện nội dung chương trình ngày làm việc thứ 8 tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội tổ chức thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên- Huế; tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan và các đại biểu dự kỳ họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trường Khanh

Cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo, đa số ĐBQH cho rằng việc ban hành các Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên- Huế là thiết thực nhằm thể chế hóa nghị quyết của Đảng, góp phần tạo thuận lợi về cơ chế, chính sách, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh đặc thù của mỗi địa phương; phát huy tinh thần tự lực tự cường, huy động nguồn lực, làm đòn bẩy để địa phương phát triển KT-XH nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, tính toán điều kiện, cơ chế đối với các tỉnh miền núi, điều kiện KT-XH còn hạn chế, từ đó, quan tâm điều tiết hợp lý, thí điểm cơ chế đặc thù đến các địa phương theo vùng; có phân cấp, phân quyền và phải công khai, minh bạch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong nhân dân, tránh cơ chế xin - cho, đồng thời xem xét lựa chọn thí điểm mang tính đại diện vùng miền, sau đó hoàn thiện khung pháp lý, áp dụng cho toàn quốc; nghiên cứu kỹ lưỡng việc tăng thu nhập cho cán bộ, công chức tại các địa phương thực hiện thí điểm để đảm bảo công bằng trong chính sách đối với cán bộ, công chức trong cả nước.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, Chính phủ cần sớm ban hành hướng dẫn, chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời làm việc với các địa phương để xử lý các vướng mắc nếu có và theo dõi, giám sát việc thực hiện cơ chế đặc thù, bảo đảm các nghị quyết được thực thi hiệu quả…

Tham gia thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, đại biểu Trần Văn Tiến khẳng định: Các dự thảo Nghị quyết đã cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại các Nghị quyết 26, 45, 54 và 58 về phát triển các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên- Huế; tạo điều kiện để các địa phương huy động nguồn lực, tăng cường khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu Tiến đề nghị tại khoản 1, Điều 8, cần xem xét cụm từ “được thực hiện trong 5 năm”, nên thay thế bằng cụm từ “được thực hiện đến hết năm 2025” để bảo đảm phù hợp với các kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, đề nghị ban soạn thảo xem xét lại quy định tại Điều 5 về quản lý tài chính - ngân sách nhà nước trong dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng vì quy định này bị giới hạn và chưa ưu đãi bằng chính sách quy định tại Nghị định 89 mà Hải Phòng đang được hưởng.

 

Đại biểu Trần Văn Tiến thảo luận về Nghị quyết xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số tỉnh, thành phố. Ảnh: Trường Khanh

 

Thảo luận về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019 - 2020, các ĐBQH đều khẳng định hiệu quả an sinh xã hội rất lớn của chính sách BHXH và BHYT trong thời gian qua.

Đồng thời, nhiều đại biểu đề nghị cần xem xét, sửa đổi một số quy định về đối tượng, phương thức, căn cứ đóng BHXH theo hướng mở rộng, linh hoạt để tăng số người tham gia.

Sửa đổi quy định về căn cứ đóng BHXH của khu vực doanh nghiệp để khắc phục tình trạng trốn đóng, đóng không đủ BHXH, làm ảnh hưởng đến khả năng cân đối Quỹ BHXH và quyền lợi của người lao động; cần có cơ chế rõ ràng, cụ thể đối với bảo hiểm trong chi trả người điều trị Covid-19.

Một số đại biểu nhấn mạnh, Quốc hội cần có chương trình sửa đổi 2 luật liên quan là Luật Khám chữa bệnh và Luật BHYT để đảm bảo cho luật đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

Bên cạnh đó, để tiến tới BHYT toàn dân, các đại biểu cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích khi tham gia BHYT, tránh trường hợp khi bị bệnh rồi mới bắt đầu tham gia; nghiên cứu, đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra để và tăng cường quản lý, thanh, kiểm tra Quỹ BHXH, BHYT để tránh thất thoát quỹ,…

Tại phiên thảo luận, các ĐBQH đã nghe Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội và Bộ trưởng Bộ Y tế giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm liên quan đến các nội dung thảo luận trong ngày.

Bình Duyên

 
Các tin đã đưa ngày: