Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi)

29/10/2021

Ngày 28/10, tiếp tục ngày làm việc thứ 9, Kỳ họp thứ hai, trong buổi sáng, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) và nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các ĐBQH khóa XV tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì thảo luận tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Thảo luận về nội dung này, một số ĐBQH cho rằng quan điểm xuyên suốt trong dự thảo luật đó là phải bảo đảm mối quan hệ giữa thi đua và khen thưởng, vừa thể hiện kết quả của thi đua là cơ sở để khen thưởng, khen thưởng để thúc đẩy phong trào thi đua, song vẫn thể hiện thi đua và khen thưởng là hai phạm trù độc lập về tính chất, phạm vi và nguyên tắc.

Nhấn mạnh gốc của khen thưởng là thi đua, một số ĐBQH lưu ý, hiện nay khen thưởng vẫn là chính mà thi đua chưa được quan tâm cho nên rất cần khắc phục tình trạng này.

Liên quan đến khen thưởng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, ĐBQH đề nghị cần quy định cụ thể hơn về đối tượng, tiêu chuẩn cụ thể được nhận huân chương, bổ sung đối tượng khen thưởng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Về nguyên tắc khen thưởng, ĐBQH cho rằng cần xác định nguyên tắc của khen thưởng chính xác, công khai, công bằng, kịp thời, đúng người, đúng tập thể, đúng thành tích; một hình thức khen thưởng có thể tặng nhiều lần cho một đối tượng; không tặng thưởng nhiều hình thức cho một thành tích đạt được.

Bảo đảm thống nhất giữa thành tích, hình thức và đối tượng khen thưởng; kết hợp chặt chẽ giữa động viên tinh thần và khuyến khích bằng lợi ích vật chất; cần quan tâm đến quyền tiếp cận thi đua, khen thưởng của đối tượng yếu thế như người khuyết tật, người cao tuổi, người gặp khó khăn trong nhận thức hoặc làm chủ hành vi. Đề nghị Ban soạn thảo giữ nguyên quy định nhạc sĩ được xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, thống nhất hơn việc quy định bổ sung danh hiệu "Xã tiêu biểu", "Phường, thị trấn tiêu biểu" và đổi tên, điều chỉnh một số tiêu chuẩn danh hiệu "Thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố văn hoá", "Gia đình văn hoá" thành danh hiệu "Thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố tiêu biểu", "Gia đình tiêu biểu".

Băn khoăn về quy định tước danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều ĐBQH đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa điều khoản này vào luật…

Góp ý vào dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Mạnh cho rằng: Dự thảo luật có 8 chương và 98 điều nhưng chưa đảm bảo tính cân đối, có chương 46 Điều (Chương III), có chương 6 Điều (Chương VI), có chương chỉ có 2 Điều (Chương V, VII) nên đề nghị Ban soạn thảo rà soát, điều chỉnh để đảm bảo sự cân đối giữa các chương và ở mỗi chương.

Đồng thời cần xem xét lại những nội dung đã được thực hiện ổn định thì nên đưa vào quy định cụ thể trong luật nhằm hạn chế tối đa văn bản hướng dẫn thi hành; giải thích cụ thể tên “cơ quan, tổ chức” trong một số điều để đảm bảo tính minh bạch của luật; điều chỉnh nội dung nội dung Điều 11 dự thảo luật để quy định cụ thể thầm quyền, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tham gia quản lý nhà nước về thi đua khen thưởng và giám sát thực hiện pháp luật thi đua khen thưởng cho phù hợp.

Quy định các danh hiệu thi đua khác và về hình thức Bằng khen, Giấy khen khác chưa phù hợp, gây khó khăn cho cơ quan được phân cấp hoặc ủy quyền, đề nghị Ban soạn thảo giải trình rõ quy định trên của dự thảo.

Đại biểu cũng đề nghị xem xét, bổ sung tiêu chuẩn “tập thể, lĩnh vực mà cá nhân là thành viên được tặng khen thưởng huân chương phải là tập thể đoàn kết, phát triển, tiêu biểu có góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước” vào nội dung về tiêu chuẩn khen thưởng huân chương (Từ Điều 33 đến Điều 41).

Bổ sung quy định quyền của tập thể, cá nhân tại Điều 85 “Trong trường hợp hiện vật đã khen thưởng cho tập thể và cá nhân bị thất lạc vì lý do khách quan hoặc hư hỏng được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khen thưởng xác nhận đã được khen thưởng và cấp sao Quyết định khen thưởng” để đảm bảo quyền của tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Buổi chiều, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) và nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Bình Duyên

Các tin đã đưa ngày: