Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: ĐBQH tỉnh thảo luận Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

09/11/2021

Ngày 8/11, Quốc hội khóa XV bắt đầu đợt 2 của Kỳ họp thứ 2 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Đại biểu Trần Văn Tiến thảo luận về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

Trong ngày, Quốc hội dành toàn bộ thời gian để thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Đánh giá cao những thành quả đạt được của Chính phủ qua báo cáo kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2021, thảo luận tại kỳ họp, đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị: Để hoàn thành tốt kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2022, Chính phủ cần tập trung ưu tiên cho nhiệm vụ phòng chống dịch, đẩy nhanh việc tiêm vắc xin, hoàn thành kế hoạch càng nhanh càng tốt. Chủ động xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch linh hoạt, thích ứng và hiệu quả khi dịch bệnh bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu và ban hành các chính sách về tiền tệ, tài chính và xem xét quy mô các gói hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi, phát triển, giúp các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh tháo gỡ khó khăn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cần tập trung hoàn thiện những hạn chế, bất cập về thể chế để phục vụ tốt nhất cho phòng, chống dịch Covid và phát triển KT-XH.

Tin, ảnh: Linh Duy