Đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc đóng góp những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, góp phần vào sự thành công của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

13/11/2021

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ bế mạc sau phiên họp buổi sáng 13/11. Trước phiên bế mạc, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chia sẻ với truyền thông xoay quanh những nội dung của kỳ họp.

 

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những kế hoạch đã được Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành trong kỳ họp này, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Mạnh cho biết:

Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham dự đầy đủ các phiên họp và các hoạt động khác của Quốc hội, tập trung trí tuệ, tham gia đầy đủ vào các nội dung của kỳ họp với thái độ nghiêm túc, tâm huyết, trách nhiệm cao, tích cực tham gia phát biểu tại các cuộc họp của Đoàn, phiên thảo luận tại Tổ, thảo luận tại Hội trường và các phiên chất vấn; đóng góp nhiều ý kiến quan trọng với Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng chủ trương, giải pháp phát triển KT- XH, quốc phòng an ninh của đất nước cũng như trong công tác xây dựng pháp luật.

Có những vấn đề Đoàn tham gia được Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành tiếp thu ngay tại kỳ họp như: các kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc được Quốc hội tiếp thu, giao Ban Dân nguyện của Quốc hội phân loại, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Khi tham gia báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước; đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần phải có cách nhìn nhận đầy đủ về các nhiệm vụ, giải pháp trong điều hành ngân sách.

Về ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, đề nghị cần phải tiến hành đột phá về thể chế, cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương pháp luật, phòng chống tham nhũng... cả về bộ máy, cơ chế vận hành, chấn chỉnh công vụ thực hiện tinh giảm bộ máy-biên chế và nghiên cứu cơ chế để thực hiện huy động nguồn lực xã hội, cả về trí tuệ, khoa học và các tiêu chí chính sách quan tâm đầu ra và chất lượng sản phẩm.

Liên quan đến công tác xây dựng luật, Đoàn cũng hết sức quan tâm, vì đây là nội dung quan trọng, chiếm thời lượng nhiều trong kỳ họp. Trước khi diễn ra kỳ họp, Đoàn đã tổ chức các hội nghị khảo sát, tham vấn và lấy ý kiến của các sở, ngành, đơn vị, chuyên gia liên quan vào các dự án luật; trên cơ sở của những ý kiến này cùng với việc nghiên cứu của các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn, nhiều ý kiến trong quá trình thảo luận ở tổ và hội trường được Quốc hội tiếp thu.

Các nội dung chất vấn của Đoàn cũng được tiếp thu, giải quyết như chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế, LĐ- TB&XH, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời gửi gắm những kiến nghị, phản ánh của cử tri Vĩnh Phúc tới Quốc hội và các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Đánh giá về kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong đó có 2 phiên thảo luận trực tiếp kinh tế - xã hội và chất vấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh cho rằng:

Có thể nói sau 16,5 ngày làm việc gồm 2 đợt họp trực tuyến kết hợp với tập trung, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong chuẩn bị, tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với Nhân dân, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Về phiên thảo luận đối với Kinh tế - xã hội: Việc xem xét đánh giá về Kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước được thực hiện đúng quy trình. Các ý kiến đóng góp của ĐBQH đã tập trung có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt nêu nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn cho nền kinh tế đang phải tích cực phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các ý kiến đóng góp của đại biểu được cơ quan trình tiếp thu và ghi nhận đầy đủ.

Phiên chất vấn diễn ra với không khí sôi nổi, dân chủ, đảm bảo được chất lượng. Các nội dung chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội được các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ trả lời rõ ràng, trong đó có xác định rõ trách nhiệm cũng như hướng khắc phục các hạn chế và tồn tại mà đại biểu đã nêu, đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, cử tri đề ra.

Nói về mục tiêu giám sát tới đây của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc về chính sách Bảo hiểm y tế, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ:

Có thể nói chính sách bảo hiểm y tế là một trong những trụ cột của an sinh xã hội, là cơ chế tài chính y tế quan trọng và là cơ chế chi trả trước được đa số các quốc gia trên thế giới áp dụng giúp người dân khi bị ốm đau không rơi vào cảnh nghèo đói; là định hướng phát triển trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Với ý nghĩa đó, thực hiện Chương trình hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021, Đoàn sẽ tổ chức giám sát “Tình hình thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân”, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2018-2021 do đó mục tiêu đặt ra hướng tới một số nội dung căn bản như sau:

1. Về việc ban hành văn bản triển khai thi hành chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế

2. Kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, trong đó tập trung một số vấn đề: Tình hình cấp phát thẻ BHYT; Công tác phát triển tham gia Bảo hiểm y tế; Công tác giám định BHYT; Thực hiện chức năng quản lý nhà nước: thanh tra, kiểm tra BHYT; Tình hình sự dụng dự toán được Chính phủ giao…

3. Đặc biệt là kết quả thực hiện những tiêu chí trong Nghị quyết số 68/2013 như: Đối với nhiệm vụ "Đến năm 2020, hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn"; Đối với nhiệm vụ "giảm ít nhất 50% tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương"; Đối với nhiệm vụ "hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế"; Đối với nhiệm vụ "thực hiện các biện pháp để bảo đảm thuốc chữa bệnh có chất lượng và giá phù hợp, khắc phục tình trạng chênh lệch bất hợp lý về giá thuốc giữa các địa phương"….

Nhằm hướng tới việc Bảo hiểm y tế từng bước thay thế cơ chế bao cấp trong khám chữa bệnh bằng việc Nhà nước tăng đầu tư ngân sách để hỗ trợ cho người dân, đồng thời huy động nguồn lực từ xã hội, người dân và cộng đồng để tham gia Bảo hiểm y tế... để tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân và đạt mục tiêu xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.

Linh Duy

Các tin đã đưa ngày: