Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tiến độ lập quy hoạch quốc gia

13/11/2021

Ngày 12/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan nhóm vấn đề thứ tư với các nội dung: Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển…

 

Đại biểu Trần Văn Tiến chất vấn tại hội trường sáng 12/11

 

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc gửi câu hỏi về đánh giá của Bộ trưởng đối với tiến độ lập quy hoạch quốc gia hiện nay theo Luật Quy hoạch năm 2017; giải pháp nào để đến năm 2022 cơ bản hoàn thành việc lập, phê duyệt các quy hoạch quốc gia thời kỳ 2021-2030 như báo cáo?

Hầu hết những câu hỏi chất vấn của các ĐBQH đều được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời thỏa đáng. Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Văn Tiến về công tác lập quy hoạch, khẳng định việc lập các quy hoạch hiện nay là vấn đề hết sức quan trọng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận việc triển khai còn chậm.

Theo ông Dũng, việc chậm này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. “Chúng ta lần đầu tiên thực hiện theo phương pháp tích hợp và chưa bao giờ làm quy hoạch tổng thể. Lần đầu tiên nên năng lực tư vấn, kiến thức của các cơ quan còn chưa theo kịp, số lượng nhiều và làm đồng thời, tiếp cận từ trên xuống và dưới lên nên cách hiểu và thực hiện còn khó”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải thích.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thông tin, đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng xong khung định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia và đang hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, quy hoạch của 5 vùng kinh tế còn lại cơ bản đã xong phần nghiên cứu, đang lấy ý kiến hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11-12 năm nay để trước mắt, các địa phương, bộ ngành dựa trên khung định hướng này có thể triển khai, lập các quy hoạch của ngành, địa phương mình mà không nhất thiết chờ xong quy hoạch cấp trên rồi mới lập quy hoạch cấp dưới.

Đối với quy hoạch ngành, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có 19/38 quy hoạch ngành đã hoàn thành, quy hoạch tỉnh có 20/63 quy hoạch hoàn thành. Về tiến độ, Thủ tướng Chính phủ đã có 2 nghị quyết về vấn đề này và yêu cầu tất cả các quy hoạch từ quốc gia đến quy hoạch ngành, quy hoạch vùng phải hoàn thành trước 21/12/2022. “Chúng tôi đang đôn đốc các địa phương, bộ ngành đảm bảo tiến độ này trong thời gian tới”, ông Dũng nêu rõ.

Chiều cùng ngày, các ĐBQH sẽ tiến hành biểu quyết thông qua 3 Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết và quyết nghị về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Tiếp đó, các ĐBQH sẽ biểu quyết thông qua 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ kết thúc vào ngày mai (13/11).

Linh Duy

Các tin đã đưa ngày: