Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2

16/11/2021

Chiều 13/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tiếp xúc với cử tri 9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo hình thức trực tuyến.

Tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Trần Văn Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh.

 
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Khánh Linh

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh cho biết, sau 16 ngày làm việc gồm 2 đợt họp trực tuyến và họp tập trung, Quốc hội đã thông qua 2 dự thảo luật, 12 Nghị quyết, cho ý kiến vào 5 dự án luật.

Quốc hội đã đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động, linh hoạt, vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19 vừa từng bước phục hồi, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, tăng cường đối ngoại, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương đã được đại biểu Quốc hội, các sở, ngành liên quan trả lời, giải trình làm rõ các ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc hướng dẫn cụ thể đối với việc khen thưởng bằng tiền, bằng hiện vật; việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương và lộ trình thực hiện; thông tuyến bảo hiểm y tế trên toàn quốc, bảo đảm quyền lợi của người dân; xem xét thống nhất về giá xét nghiệm Covid-19; công tác ngoại giao vắc xin, ngoại giao y tế trong thời gian tới; những băn khoăn xung quanh việc xếp hạng bậc lương đối với giáo viên.

 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Khánh Linh

Đồng thời, Quốc hội sớm có hướng dẫn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn các phòng chức năng của UBND cấp huyện để UBND cấp huyện thuận lợi trong ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cho các phòng thuộc UBND huyện; có chủ trương để huyện Vĩnh Tường đầu tư mở rộng Quốc lộ 2A, 2C qua địa bàn; đơn giản hóa thủ tục Luật Đất đai; xem xét, bố trí giữ nguyên 5 cán bộ không chuyên trách ở cấp thôn, tổ dân phố như hiện nay để bảo đảm hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn; nghiên cứu thành lập tổ đại biểu HĐND cấp xã hoạt động như tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện; các chính sách hỗ trợ người lao động trong tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và các chính an sinh xã hội cho các đối tượng này…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển, đến nay cơ bản các chỉ tiêu về thu ngân sách, thu hút đầu tư đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, đào tạo nghề, giảm nghèo, giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến tích cực; công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; đời sống Nhân dân cơ bản ổn định; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, đặc biệt Vĩnh Phúc đã ngăn chặn, khống chế và chống dịch kịp thời; đảm bảo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

Để thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội, Đoàn ĐBQH đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo một số nội dung: Triển khai Nghị quyết của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV kịp thời, hiệu quả. Trước mắt tập trung quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo tuyệt đối sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ Covid cộng đồng; siết chặt quản lý người đến/về từ các vùng có dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin.

Chủ động, linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép” phù hợp với diễn biến tình hình của dịch đảm bảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh ở mức độ cao nhất trong điều kiện có thể. Duy trì tất cả các chuỗi sản xuất và cung ứng trên địa bàn tỉnh; hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021 ở mức cao nhất.

Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tập trung tháo gỡ những nút thắt liên quan đến thủ tục đầu tư, thủ tục giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi để thu hút doanh nghiệp, người dân tập trung sản xuất phát triển kinh tế.

Chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên, phối hợp với doanh nghiệp, giúp đỡ, hỗ trợ lao động về việc làm và các chính sách hỗ trợ khác. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các cấp đẩy nhanh việc thực hiện giải ngân gói hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, để các chính sách sớm đến với các đối tượng được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Cử tri và nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở để phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế; mỗi người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch.

Đoàn ĐBQH xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát, bảo đảm hiệu quả, chất lượng như tinh thần của Quốc hội đề ra…

Thiệu Vũ

Các tin đã đưa ngày: