Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh

23/11/2021

Sáng 23/11, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường chủ trì tại điểm cầu Trung ương.

Dự và chỉ đạo lớp bồi dưỡng tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

 

 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Quang Tiến cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trường Khanh

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường nhấn mạnh: Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. Để đại biểu HĐND cấp tỉnh có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, đáp ứng khối lượng công việc ngày càng lớn trong tình hình mới thì việc nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND là rất quan trọng và cần thiết. Điều này không chỉ là đòi hỏi khách quan của cơ quan dân cử, mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi đại biểu.

Trong thời gian 3 ngày (23-25/11), các đại biểu HĐND tỉnh sẽ được truyền đạt 6 chuyên đề gồm: Tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước; chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng của đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra, báo cáo, đề án; kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí của đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Đây đều là các chuyên đề liên quan trực tiếp đến hoạt động của HĐND, các ban HĐND, đại biểu HĐND. Qua đó, giúp các đại biểu nhận thức sâu sắc hơn về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND, đại biểu HĐND trong hệ thống chính quyền địa phương; có thêm kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động của các địa phương, từ đó áp dụng vào thực tế hoạt động của cá nhân mỗi đại biểu cũng như hoạt động chung của HĐND tỉnh.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: