Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh: Thẩm tra dự thảo Nghị quyết hỗ trợ việc làm giai đoạn 2022-2025

21/06/2022

Chiều 20/6, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra nội dung chuyên đề về dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025. Đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi thẩm tra. Ảnh: Khánh Linh

Xác định được vai trò, ý nghĩa của công tác giải quyết việc làm đối với sự ổn định và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Từ năm 2007 đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. Với nhiều chủ trương, biện pháp mang tính đồng bộ, trong đó có việc đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ đặc thù dành cho lĩnh vực này luôn được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm thực hiện.

Tính riêng trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã hỗ trợ việc làm cho hơn 11 nghìn lao động với tổng số tiền hỗ trợ hơn 400 tỷ đồng. Đã có hơn 1 nghìn lao động được hỗ trợ việc làm trong việc xuất khẩu lao động, với tổng số tiền hơn 80 tỷ đồng…Bên cạnh việc giải quyết việc làm mới, các chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm của tỉnh đã góp phần quan trọng nhằm nâng cao thu nhập của người lao động.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nội dung của tờ trình dự thảo Nghị quyết một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025.

Theo đó tờ trình dự thảo ban hành Nghị quyết một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025 hướng đến hỗ trợ tự tạo việc làm tại chỗ; đi làm việc ở nước ngoài theo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ưu tiên hỗ trợ người lao động vay vốn là người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật; người dân tộc thiểu số; người khuyết tật; người chấp hành xong án phạt tù.

Người lao động trong nước được hỗ trợ vay không phải bảo đảm tiền vay tối đa 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của tỉnh ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Thời hạn vay vốn tối đa 120 tháng.

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ 15 triệu đồng/người đối với người lao động thuộc đối tượng ưu tiên gồm: người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật; người dân tộc thiểu số; 12 triệu đồng/người đối với các đối tượng khác.

Kinh phí triển khai thực hiện Nghị quyết từ nguồn ngân sách tỉnh.

Tại buổi thẩm tra, đa số ý kiến của các đại biểu đều thống nhất về sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Tuy nhiên một số đại biểu cho rằng, Nghị quyết cần quy định cụ thể, rõ ràng trình tự thủ tục, thành phần hồ sơ, quy trình, thời gian; cắt giảm thủ tục hành chính, giúp người lao động dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ…

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị trên cơ sở ý kiến các đại biểu, cơ quan soạn thảo xem xét, thống nhất, bổ sung một số nội dung, căn cứ pháp lý, số liệu thực tiễn để hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết.

Làm rõ thêm một số ý kiến của đại biểu trước khi báo cáo HĐND tỉnh. Đồng thời, bảo đảm hồ sơ về quy trình, thủ tục; lưu ý hoàn thiện một số lỗi kỹ thuật trong quá trình soạn thảo văn bản. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thiện báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Thiệu Vũ

Các tin đã đưa ngày: