08/06/2018

Sáng ngày 8/6/2018 Thường trực HĐND tỉnh làm việc với các sở, ngành về thực trạng công tác quản lý Nhà nước và đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Các đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thanh Oai, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo Báo cáo của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch những năm qua, công tác quản lý Nhà nước và đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả quan trọng: Hệ thống các văn bản đã có sự triển khai đồng bộ đến các cấp, các ngành và từng địa phương.Công tác quản lý, hướng dẫn về văn hóa, du lịch, dịch vụ được thực hiện chặt chẽ, bước đầu tạo được thương hiệu cho tỉnh về du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh tại các khu du lịch trọng điểm như Đại Lải, Tam Đảo, Tây Thiên, Vĩnh Yên. Việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, quản lý chất lượng công trình, quản lý nhà ở, phát triển khu đô thị, dịch vụ du lịch… trên địa bàn tỉnh nói chung đã dần từng bước đi vào nề nếp, thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định; chất lượng xây dựng công trình đảm bảo yêu cầu, phát huy hiệu quả sử dụng công trình, tiết kiệm vốn đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước và đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế: Nhận thức về vai trò của du lịch ở một số địa phương còn hạn chế, chưa được quan tâm đầu tư đúng mức; chưa có các giải pháp cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ du lịch dịch vụ phát triển. Các khu, điểm du lịch của Vĩnh Phúc phát triển chậm, thiếu những khu du lịch cao cấp, khu nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu khách, đặc biệt là khách quốc tế. Nguồn nhân lực du lịch hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Đang thiếu nhiều nhân lực thuyết minh viên - hướng dẫn viên tại các khu điểm du lịch, quản lý doanh nghiệp, quản trị kinh doanh, chuyên gia hoạch định chính sách, nghiên cứu chiến lược phát triển ngành…

Các đại biểu tham dự buổi làm việc nhận định: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đánh giá thực trạng phát triển du lịch Vĩnh Phúc thời gian qua còn bộc lộ nhiều tồn tại, chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Hầu hết các mục tiêu tại Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy về Đề án phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011 - 2020 và kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy về phát triển dịch vụ, du lịch Vĩnh Phúc giai đoạn 2011 - 2020 của UBND tỉnh rất khó có thể thực hiện nếu không có giải pháp căn cơ, cụ thể, đồng thời cần phải có sự phối hợp, vào cuộc của các cấp, các ngành để thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển. Các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp mang tính định hướng để phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phải làm rõ lí do 6 khu du lịch được quy hoạch theo Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy đến nay vẫn chưa triển khai được, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Qua buổi làm việc hôm nay, Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu nắm bắt thêm về thực trạng công tác quản lý Nhà nước và đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh là cơ sở để tổ chức hoạt động chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm 2018 (Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh) về lĩnh vực này. Vì vậy, yêu cầu, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch xây dựng lại Báo cáo trên cơ sở văn bản yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh và tiếp thu toàn bộ ý kiến của đại biểu đã tham gia để báo cáo UBND tỉnh phục vụ phiên chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm 2018.

Minh Tuyên